Thành phố Bergamo - nơi hứng chịu nặng nề của dịch Covid-19

  • 20/03/2020 07:51
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Ở Bergamo - thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Covid-19 ở miền Bắc Italia, nhà hỏa táng hoạt động 24/24h. Chỉ tính riêng số người chết vì đợt dịch ở Bergamo, phía Bắc Italia này, có thể gọi đó là một thảm họa lịch sử. Nhưng mức độ tàn phá thảm khốc của nó còn ở chỗ, dù có đau thương tang tóc, ai cũng phải giữ cho riêng mình để ngăn ngừa lây lan virus.

Thành phố Bergamo - nơi hứng chịu nặng nề của dịch Covid-19 ảnh 1Ước tính 60% dân số ở Bergamo có thể đã nhiễm Covid019

Trong khi Italia đang có số ca tử vong hàng ngày vượt qua cả thời kỳ đỉnh dịch ở Trung Quốc thì Bergamo đã trở thành điểm nóng đáng lo ngại nhất. Trên khắp Bergamo, người bệnh được đưa lên xe cứu thương, nhanh chóng đến bệnh viện và chết trong các phòng kín, ngay cả những người thân nhất của họ cũng không được phép gặp. Nhiều người đã chết mà vẫn chỉ nằm trong danh sách chờ chôn cất và hỏa táng. Nhiều đám tang đang diễn ra chỉ có 1 linh mục và 1 nhân viên nhà tang lễ, trong khi các thành viên gia đình người quá cố bị hạn chế đi lại, quá ốm hoặc trong tình trạng cách ly.

Cú sốc với các cơ sở y tế

Bergamo, thành phố có khoảng 120.000 cư dân về phía Đông Bắc của Milan, nằm ở trung tâm một trong những khu vực giàu có nhất của Ý. Các công ty gần đó sản xuất nước khoáng San Pellegrino, du thuyền sang trọng và phanh cho những chiếc xe Ferrari. Trung tâm thành phố với tòa thành từ thời trung cổ thường chật kín khách du lịch. Vậy mà gần đây, xe cứu thương ở Bergamo không còn sử dụng còi báo động nữa bởi tiếng còi thường xuyên chỉ làm tăng thêm nỗi sợ hãi đang bao trùm. 

Trên đường phố vắng bóng phương tiện, hầu hết hướng đến Bệnh viện Papa Giovanni XXIII, một bệnh viện lớn, hiện đại ở một thành phố thịnh vượng của Italia nhưng đang lan tràn dịch Covid-19. Bệnh viện này không còn máy thở để đặt máy thở cho tất cả bệnh nhân nặng. Đơn vị chăm sóc đặc biệt gần như không nhận bệnh nhân trên 70 tuổi, các bác sĩ cho biết. Khu vực trước kia vốn để không nay đầy các trường hợp nguy kịch cùng tiếng rít thở oxy. “Một số người lẽ ra phải đặt nội khí quản để điều trị tích cực. Còn lại nên được cách ly tốt hơn để không lây sang bất cứ ai”, bác sĩ gây mê Pietro Brambillasca nói. 

Bergamo cho thấy mọi thứ trượt dốc nhanh thế nào một khi dịch bệnh âm thầm kéo đến. Bình thường, dịch vụ xe cứu thương tại bệnh viện Papa Giovanni hoạt động chính xác như một chiếc đồng hồ Thụy Sĩ. Các cuộc gọi  vào số khẩn cấp 112 được trả lời trong vòng 15 đến 20 giây. Đội xe 200 chiếc điều xe trong vòng 60-90 giây. Hai máy bay trực thăng luôn túc trực cạnh đó. Khách hàng thường được đưa vào cấp cứu trong vòng 30 phút, ông Angelo Giupponi, người điều hành hoạt động ứng phó khẩn cấp cho biết.

Nhưng hiện giờ, người lên cơn đau tim cũng phải mất 1 giờ mới gọi báo được vì mọi đường dây đều bận. Mỗi ngày, nhóm của bác sĩ Giupponi nhận 2.500 cuộc gọi và đưa 1.500 người đến bệnh viện. “Đó là chưa kể những trường hợp tới nơi thì bảo họ cứ ở nhà và gọi lại nếu tình trạng xấu đi”, ông nói.

Bệnh viện Papa Giovanni XXIII, khu phức hợp 950 giường được khai trương vào năm 2012, là một trong những bệnh viện tiên tiến nhất ở Italia. Nó điều trị mọi thứ từ chấn thương, phẫu thuật tim đến ghép tạng cho trẻ em. Hơn 400 giường đang được dành cho bệnh nhân Covid-19. Đơn vị chăm sóc đặc biệt có khoảng 100 bệnh nhân, 3 quản lý hàng đầu của bệnh viện đang ở nhà do nhiễm virus. “Cho đến 3 tuần trước, chúng tôi đã làm mọi thứ cho mọi bệnh nhân. Hiện giờ chúng tôi phải chọn bệnh nhân nào cần được chăm sóc đặc biệt. Đây là thảm họa”, chuyên gia gây mê và chăm sóc đặc biệt Mirco Nacoti cho biết.

Khu hỏa táng hoạt động hết công suất

Thi thể xếp đầy 2 nhà xác bệnh viện cùng với khu nhà xác nghĩa trang, giờ quan tài phải đặt luôn trong nhà thờ của nghĩa trang ở Bergamo. Phần cáo phó hàng ngày của tờ báo địa phương đã tăng từ 2, 3 trang thông thường lên 10 trang, có ngày danh sách tới 150 người mà tòa soạn ví như “bản tin thời chiến”.

Theo tờ Corriere della Sera, trong thị trấn nhỏ Nembro, 70 người đã chết trong 12 ngày qua trong khi cả năm ngoái nơi này mới có 120 người chết. “Nó giống như một quả bom hóa học phát nổ”, ông Jacela Taiocchi, 49 tuổi, người giúp xử lý cáo phó cho tờ báo địa phương L’Eco di Bergamo nói. “Tôi nghĩ rằng điều đó còn tồi tệ hơn cả chiến tranh”, ông Marta Testa, 43 tuổi cho biết. Ông Renzo Testa - cha của Marta Testa, 85 tuổi, đã qua đời vì Covid-19 giữa tuần trước vẫn đang chờ được chôn cất còn ông đang tự cách ly.

Các quốc gia khác mới chỉ bắt đầu vật lộn với những tác động của đại dịch nhưng ở Italia, nỗi đau vì cảnh sống - chết cô đơn trở nên rõ ràng. Hơn 2.500 người Italia đã chết vì Covid-19, một nửa trong số đó qua đời chỉ trong khoảng 1 tuần gần đây. Nhiều trường hợp giống như cha của Testa, đơn giản là thấy khó thở, vào viện, không gặp lại hoặc nói chuyện với con cháu và cứ thế “ra đi”. “Chúng tôi giờ chỉ có thể an ủi nhau qua điện thoại, mẹ tôi cũng nhiễm virus nhưng đang hồi phục. Mỗi lần đưa thức ăn đến cho mẹ, chúng tôi chỉ có thể để trước cửa nhà để đề phòng lây nhiễm”, ông Testa kể.

Những người đăng cáo phó trên tờ L’Eco di Bergamo là các chính trị gia, linh mục, thợ điện, nhân viên tổng đài điện thoại. Cáo phó ngắn gọn của họ không đề cập đến nguyên nhân qua đời nhưng 90% là do Covid-19, phần lớn tổ chức theo hình thức riêng tư nghiêm ngặt. Ở Bergamo, một số gia đình được phép tổ chức lễ chôn cất nhỏ tại nghĩa trang, giới hạn ở 10 người. Nhưng ngoài những khoảnh khắc đó, thành phố đã đóng cửa hoàn toàn các nghĩa trang, vì sợ rằng cư dân sẽ đi thăm mộ và tự lây lan virus. Trong khi đó, từ ngày 11-3, nhà hỏa táng địa phương bắt đầu hoạt động suốt ngày đêm. “Nó không ngừng hoạt động mà chúng tôi vẫn không hết việc”, Francesco Alleva, phát ngôn viên của Thị trưởng nói.

Bài học với chính các nước phát triển

Bác sĩ Mirco Nacoti từng làm việc cho Tổ chức các bác sĩ không biên giới ở Haiti, Chad, Kurdistan, Bờ biển Ngà, và ông là một trong số ít các bác sĩ ở Bergamo có kinh nghiệm về dịch bệnh. Tuy nhiên, đó là các dịch bệnh đã có 

vaccine như sởi và rubella. Ông Nacoti ước tính rằng khoảng 60% dân số Bergamo đã nhiễm virus Corona mới, trong khi các ca bệnh ở khu điều trị đặc biệt chỉ là đỉnh của tảng băng trôi. “Các chính phủ cần khóa chặt cộng đồng sớm hơn, trước khi quá muộn. Đại dịch này không cho phép thử và sai sót. Mỗi ngày thua một ít, sự lây lan sẽ trở nên tồi tệ hơn”, ông Nacoti nói.

Thật vậy, thực trạng ở Bergamo là một dấu hiệu cảnh báo về sự bùng phát các ca nhiễm Covid-19 nếu không đưa ra các biện pháp hạn chế đi lại một cách kịp thời. Khoảng 3 tuần trước, Italia đã xử lý một điểm nóng ban đầu ở tỉnh Lodi, bằng cách đặt lệnh phong tỏa 10 thị trấn ở đây. Tuy nhiên, phải mất một thời gian Chính phủ mới đưa ra các biện pháp tương tự ở nơi khác. Và hậu quả, Bergamo hiện có số ca nhiễm virus Corona mới cao gấp 3 lần so với Lodi.

Khoảng 2/3 số ca tử vong ở Italia thuộc về vùng miền Bắc Lombardy. Virus Corona mới đã đánh bại mọi nỗ lực như thế nào để lan tràn khắp vùng Bologna, khu vực phát triển nhất ở Italia trong đó có Bergamo và Milan? Bác sĩ Maurizio Cereda, được đào tạo tại Milan, hiện làm tại Bệnh viện Đại học Pennsylvania thường xuyên liên lạc với các đồng nghiệp Italia ở Bergamo và những nơi khác. Ông Maurizio Cereda cho rằng, bài học liên quan đến sức khỏe cộng đồng, để tránh tình trạng quá tải bệnh viện là các trường hợp nhẹ đến trung bình nên được quản lý tại nhà với điều kiện triển khai rộng rãi các dịch vụ tiếp cận và điều trị từ xa. “Một bài học khác, các kỹ thuật viên y tế khẩn cấp của Italia có một tỷ lệ lây nhiễm cao, làm lây lan dịch bệnh khi họ đi lại quanh cộng đồng”. Bác sĩ Cereda cảnh báo các bệnh viện nhỏ hơn không được chuẩn bị để đối mặt với dòng bệnh nhân lớn. Vì thế, cần đưa bệnh nhân nặng đến cơ sở lớn hơn và sử dụng xe cứu thương chuyên dụng cho các bệnh nhân nghi ngờ nhiễm Covid-19 để tránh lây nhiễm rộng hơn.

Dịch Covid-19 đang tàn phá Bergamo, Italia và đẩy thành phố giàu có với công nghệ chăm sóc sức khỏe công nghệ cao đến một thảm họa nhân đạo, cũng là cảnh báo cho nước Mỹ và các nước phát triển khác. Kinh nghiệm của thành phố phía Bắc Italia cho thấy các nền kinh tế tiên tiến và bệnh viện tiên tiến phải phòng bị thế nào trước một đại dịch không thể lường trước.

Theo WSJ/Washington Post

Tin cùng chuyên mục