Tham chiến trên bộ?

  • 01/06/2011 23:04
  • 0 bình luận
  • HOÀNG HÀ
  • In bài
(ANTĐ) - Không ít nhà quan sát đã đặt câu hỏi như vậy trước những động thái khá rõ của liên quân NATO nhằm dần chuyển hướng tấn công Libya từ trên không xuống mặt đất.

Tham chiến trên bộ?

(ANTĐ) - Không ít nhà quan sát đã đặt câu hỏi như vậy trước những động thái khá rõ của liên quân NATO nhằm dần chuyển hướng tấn công Libya từ trên không xuống mặt đất.

Kênh truyền hình Al-Jazeera nổi tiếng của thế giới Arab ngày 31-5 đã phát đi hình ảnh những binh lính được cho là của nước ngoài đang tham chiến cùng quân chống đối tại thành phố Misrata ở miền Đông Libya. Khi thấy ống kính truyền hình chĩa vào, những người lính này - một số đeo kính đen và một số quàng khăn truyền thống của người Arab - đã nhanh chóng tìm cách lẩn tránh.

Tham chiến trên bộ? ảnh 1

Những người lính mà kênh truyền hình Al-Jazeera cho là lính đặc nhiệm nước ngoài ở thành phố Misrata

Phóng viên kỳ cựu người Anh Tony Birtley của Al-Jazeera cho rằng, rất có thể đó là những lính đặc nhiệm SAS của Anh đang trà trộn vào hàng ngũ các tay súng chống đối tại Libya. Những lính nước ngoài này có nhiệm vụ hỗ trợ cho chiến dịch không kích của liên quân NATO bằng cả máy bay chiến đấu phản lực và máy bay trực thăng đạt hiệu quả cao nhất, đồng thời để huấn luyện các lực lượng nổi dậy các kỹ năng chiến đấu cơ bản.

Trước đó, báo chí quốc tế cũng đã cho rằng không chỉ có lính đặc nhiệm của Anh mà còn cả lính đặc nhiệm của Mỹ, Pháp và Ý đang hoạt động trên lãnh thổ của Libya. Theo tờ Daily Mail (Anh), những người nước ngoài, bao gồm sỹ quan tình báo và đội trưởng đội đặc nhiệm đã bí mật thâm nhập vào Libya.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Anh đã liên tục bác bỏ thông tin về sự hiện diện lính đặc nhiệm Anh bên trong lãnh thổ Libya. Song có sự thật mà Bộ Quốc phòng Anh không thể bác bỏ, đó là lính đặc nhiệm Anh từng bị phát hiện và tóm sống tại Libya hồi tháng 3 vừa qua.

Khi đó, một nhóm gồm 6 sỹ quan thuộc đơn vị đặc nhiệm tinh nhuệ SAS và 2 điệp viên MI6 (tình báo ngoại tuyến của Anh) đã bị lực lượng chống đối ở Libya bắt làm tù binh ở gần thành phố Benghazi. Những lính đặc nhiệm và tình báo Anh này sau đó đã được trao trả lại phía Anh.

Thông tin về việc lực lượng đặc nhiệm nước ngoài được đưa ra khi mà liên quân NATO đang bế tắc với cuộc tấn công vào Libya. Chiến dịch không kích đã sắp sang tới tháng thứ 4 mà chưa có dấu hiệu nào cho thấy có khả năng sớm buộc nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi "phải ra đi" như tuyên bố của Tổng thống Mỹ và lãnh đạo NATO.

Sự yểm trợ tới mức tối đa của máy bay chiến đấu phản lực và tên lửa vẫn chưa giúp lực lượng chống đối chiếm thế thượng phong trên chiến trường. Bóng dáng đáng sợ của một cuộc nội chiến dai dẳng tại Libya khiến liên quân NATO đứng ngồi không yên.

Trong bối cảnh đó, việc Pháp và tiếp đó là Anh tuyên bố đã triển khai các loại máy bay trực thăng chiến đấu như Tigre, Gazelle (Pháp) và Apache (Anh) vào tham chiến được cho là dấu hiệu chuẩn bị cho một cuộc chiến trên bộ. Giới phân tích quân sự đều thống nhất với nhau rằng về mặt quân sự thì khi đã sử dụng trực thăng là rất gần với khả năng sắp can thiệp trên mặt đất.

Sau trực thăng lại còn thấy sự hiện diện của lính đặc nhiệm nước ngoài sâu trong lãnh thổ Libya. Dấu hiệu tham chiến trên bộ tại Libya đã rõ nay lại càng rõ hơn.

HOÀNG HÀ

Tin cùng chuyên mục