Thảm cảnh người tị nạn ở biên giới Mexico từ bức ảnh gây "sốc"

  • 28/06/2019 06:23
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTD.VN - Bức ảnh hai cha con người Honduras chết đuối vô cùng thương tâm khi tìm cách vượt biên giới giữa Mexico và Mỹ để vào Mỹ gây chấn động dư luận thế giới những ngày qua đã lột tả thảm cảnh đầy hiểm nguy mà những người di cư phải đối mặt trên đường tới “miền đất hứa”.
Những người di cư Mỹ Latinh bất chấp hiểm nguy vượt sông ở Rio Grande thuộc Mexico để tới được nước Mỹ

Những người di cư Mỹ Latinh bất chấp hiểm nguy vượt sông ở Rio Grande thuộc Mexico để tới được nước Mỹ

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador ngày 26-6 đã lên tiếng khẳng định các lực lượng vũ trang nước này triển khai tại biên giới với Mỹ không được lệnh bắt giữ những người di cư vượt biên. Ông Lopez Obrador phải nhanh chóng lên tiếng như vậy sau khi nhiều bức ảnh được công bố cho thấy một số binh sĩ có vũ trang Mexico bắt giữ 2 phụ nữ và 1 bé gái, những người được cho là đang trên đường vượt biên sang Mỹ, ở sông Rio Grande thuộc Mexico và đặc biệt sau bức ảnh hai cha con di cư người Honduras chết đuối vô cùng thương tâm trên con sông biên giới này vào ngày 24-6 vừa qua.

Bức ảnh do nhà báo Julia Le Duc chụp hai cha con người Honduras di cư chết đuối trong tư thế nằm sấp dạt vào bờ con sông biên giới Rio Grande ngăn cách Mexico và Mỹ được Hãng thông tấn AP của Mỹ mua lại và chia sẻ khắp thế giới sau khi đăng trên tờ “la Jornada” của Mexico đã chấn động cả thế giới. Bức ảnh đã lột tả trung thực và sống động thảm cảnh cũng như kết cục bi thảm của không chỉ hai cha con người  Honduras mà của những người di cư Mỹ Latinh nói chung trên hành trình đầy hiểm nguy tới nước Mỹ, nhất là sau khi cả Mỹ và Mexico vừa áp dụng những biện pháp cứng rắn với người nhập cư bất hợp pháp.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay sau khi lên cầm quyền tháng 1-2017 đã thực thi chính sách “bàn tay sắt” với người nhập cư bất hợp pháp, đặc biệt là những người di cư Mỹ Latinh vào nước Mỹ qua biên giới dài hàng nghìn km với Mexico ở phía Nam. Tuy nhiên, bất chấp các biện pháp cứng rắn, dòng người nhập cư bất hợp pháp vẫn đổ vào Mỹ từ Mỹ Latinh, trong đó số liệu thống kê mới nhất hồi tháng 5 vừa qua cho thấy lực lượng chức năng Mỹ đã bắt giữ hơn 130.000 người nhập cư trái phép, con số cao nhất tính theo tháng tại khu vực biên giới với Mexico trong 13 năm qua.

Nhằm ngăn chặn hiệu quả hơn dòng người nhập cư bất hợp pháp, Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ áp thuế từ 5% lên 25% đối với toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và theo thỏa thuận ký ngày 7-6 vừa qua, Mexico có 45 ngày để thể hiện nỗ lực giảm dòng người di cư đến Mỹ. Ngay sau đó, Chính phủ Mexico thông báo triển khai thêm 8.500 binh sỹ thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia, Bộ Quốc phòng và Bộ Hải quân tới biên giới với Mỹ và Guatemala, nâng tổng số quân huy động tới khu vực biên giới chặn người di cư lên tới 25.000 binh sỹ.

Bị kiểm soát và chặn bắt gắt gao của các lực lượng Mỹ cũng như Mexico, hàng trăm nghìn người di cư từ Mỹ Latinh vốn đã phải đối mặt với nhiều rủi ro càng thêm nguy hiểm khi tìm mọi cách để nhập cư bất hợp vào Mỹ. Bởi ai cũng muốn đến được với “miền đất hứa” chứ không phải nằm trong số hơn 444.000 người di cư Honduras, El Salvador và Guatemala bị cơ quan chức năng Mỹ và Mexico bắt giữ trong 5 tháng đầu năm nay.

Đã phải bỏ nhà cửa, quê hương ra đi, những người di cư vì thế bất chấp tất cả, kể cả hiểm nguy tới tính mạng, để đến bằng được nước Mỹ. Số phận bi thảm của cha con người Honduras di cư phải bỏ mạng khi vượt sông biên giới Rio Grande cũng là thảm cảnh mà không ít người Mỹ Latinh phải đối mặt, thậm chí gánh chịu trên hành trình di cư tới nước Mỹ. 

Tin cùng chuyên mục