Thái Phiên tung bộ ảnh khỏa thân in trên đá

  • 17/10/2019 15:39
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài

ANTD.VN - Vào ngày 19/10, nghệ sỹ nhiếp ảnh Thái Phiên sẽ tung ra loạt ảnh khỏa thân tại triển lãm "Hồn đá".  Đây là một hoạt động chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam của người nghệ sỹ chuyên tâm sáng tác về phái đẹp.

Triển lãm “Hồn đá” trưng bày 102 tác phẩm của NSNA Thái Phiên, người đã đeo đuổi thể loại nhiếp ảnh khỏa thân nghệ thuật trong suốt gần 30 năm qua. Những tác phẩm được giới thiệu đến công chúng lần này là kết quả của hành trình sáng tác không mệt mỏi đó.

Người xem sẽ phát hiện đâu đó những tác phẩm từng xuất hiện trong cuốn sách ảnh khỏa thân nghệ thuật đầu tiên của anh mang tên “Xuân thì”, Trái cấm, Huyền thoại Venus, Thiên Sứ, Trăng non… hay gặp lại những tác phẩm từng góp mặt trong cuốn sách ảnh khỏa thân nghệ thuật thứ hai“Miền cổ tích” như Bước thời gian, Phiêu bồng, Sóng đỏ, Cõi thần tiên…

Tác phẩm tại triển lãm ảnh khỏa thân "Hồn đá"

Tác phẩm tại triển lãm ảnh khỏa thân "Hồn đá"


Và đặc biệt, sự ngạc nhiên lẫn thú vị nhất sẽ đến từ những tác phẩm mới, lần đầu tiên được công bố qua cuộc triển lãm “Hồn đá” này, như Tinh khôi, Tự do, Biển gọi, Rừng chiều, Thảo nguyên…

Với NSNA Thái Phiên, cuộc triển lãm “Hồn đá” là một trong những hoạt động thuộc dự án “Đưa ảnh khỏa thân nghệ thuật từ phòng ngủ ra phòng khách” mà anh đã dành gần nửa đời người để thực hiện, sau khi đã giới thiệu thể loại ảnh khỏa thân bằng các hình thức khác nhau: in lịch, in sách và tổ chức triển lãm ảnh.

NSNA Thái Phiên

NSNA Thái Phiên


Để có được bộ ảnh khỏa thân nghệ thuật trên đá cho cuộc triển lãm này, những người thợ thủ công phải tìm kiếm, lựa chọn những viên đá có hình thù vô định hình từ tận các khe suối ở Lâm Đồng, Phú Yên… sau đó tùy theo từng thế, dáng đa dạng của đá để thiết kế phù hợp nhất với từng bức ảnh một.

Thái Phiên tung bộ ảnh khỏa thân in trên đá

Vì vậy, mỗi tác phẩm của “Hồn đá” là một tác phẩm thủ công nghệ thuật độc bản, mang trong mình trọn vẹn những tấm lòng, sự yêu thương và nâng niu của người sáng tạo. Đặc biệt hơn, nhờ hình thức thể hiện trên chất liệu độc đáo này mà ngôn ngữ của nhiếp ảnh nghệ thuật vốn đã được khai thác triệt để, nhằm ca ngợi vẻ đẹp cơ thể thuần khiết được tạo hóa ban cho người phụ nữ, nay lại càng được tôn vinh hơn và vĩnh hằng theo thời gian.

Thái Phiên tung bộ ảnh khỏa thân in trên đá

NSNA Thái Phiên cho biết nếu như những bức ảnh nude thường chỉ được treo trong phòng ngủ thì với ảnh đá nude, người thưởng ngoạn có thể trưng trên kệ, trưng ngoài phòng khách bởi mỗi tác phẩm của “Hồn đá” là một tác phẩm thủ công nghệ thuật độc bản, mang trong mình trọn vẹn những tấm lòng, sự yêu thương và nâng niu của nghệ nhân sáng tạo.

Thái Phiên tung bộ ảnh khỏa thân in trên đá

Triển lãm "Hồn đá" khai mạc vào 18h ngày 19-10 và kéo dài đến hết ngày 26-10 tại Hội Mỹ thuật TP.HCM (số 218A Pasteur, phường 6, quận 3, TP.HCM). 

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Thái Phiên là hội viên Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, đã được phong tước hiệu Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Đặc biệt Xuất sắc E.VAPA/G. Anh cũng là hội viên Liên đoàn Nhiếp ảnh Nghệ thuật Quốc tế, đã được phong tước hiệu Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Xuất sắc E.FIAP.

Đã đoạt 52 giải thưởng trong nước và quốc tế, ngoài ra còn có trên 300 tác phẩm khác được chọn triển lãm tại hơn 60 quốc gia và lãnh thổ trên thế giới, Thái Phiên được Hiệp hội Nhiếp ảnh Hoa Kỳ PSA xếp hạng "Who's Who?" và được ghi danh trong từ điển Bách khoa toàn thư mở Wikipedia.

Thái Phiên tung bộ ảnh khỏa thân in trên đá

Thái Phiên là chủ biên bộ sách "Những tác phẩm nhiếp ảnh đoạt giải thưởng quốc tế” (được Liên đoàn Nhiếp ảnh Nghệ thuật Quốc tế chọn đưa vào thư viện của FIAP); tác giả của tập sách ảnh và bộ lịch khỏa thân nghệ thuật đầu tiên tại Việt Nam “Xuân thì” (được Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam trao cúp VAPA và được Đài Tiếng nói Nhân Dân TP.HCM bầu chọn là một trong 10 sự kiện văn hóa nổi bật của năm 2008); tác giả của tập sách ảnh khỏa thân nghệ thuật “Miền cổ tích” (đoạt giải Xuất sắc Quốc Gia 2019 của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam).

Các triển lãm gần đây của Thái Phiên: Triển lãm ảnh cá nhân với chủ đề “Miền cổ tích” tại Hội Nhiếp ảnh TP.HCM năm 2018, triển lãm tập thể với chủ đề "Ảnh khoả thân nghệ thuật” do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tổ chức. 

Tin cùng chuyên mục