Tên tuổi bà Melania Trump kích cầu du lịch quê hương

  • 11/06/2017 10:24
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump sinh ra ở Sevnica, miền Trung Slovenia. 
Tên tuổi bà Melania Trump kích cầu du lịch quê hương

Trước năm 2016, thị trấn nhỏ này gần như không mấy ai biết đến nhưng hiện nay nó đã trở thành một điểm đến của nhiều du khách Mỹ, Anh, Nhật Bản… nhờ chiến dịch quảng bá “ăn theo” tên tuổi của bà Melania Trump. Theo người đứng đầu thị trấn Srecko Ocvirk thì: “Bà Melania đã đưa chúng tôi lên bản đồ du lịch thế giới”. 

Sevnica - với dân số vỏn vẹn 5.000 người, ẩn mình trong một thung lũng xanh dọc theo sông Sava, bao quanh là các đồi thông. Trước nhóm du khách nhỏ, một nữ hướng dẫn viên du lịch của thị trấn dừng trước một tòa nhà có rào chắn rõ ràng đã đóng cửa. “Đây là một di tích văn hóa” - cô nói rồi giải thích, đó là nhà máy mà Amalija Knavs, mẹ của bà Melania Trump đã thiết kế quần áo trẻ em cách đây nhiều thập kỷ, khi Slovenia vẫn là một phần của Nam Tư.

Đệ nhất phu nhân nước Mỹ sinh ra với tên khai sinh là Melanija Knavs, cha bà là người bán xe hơi, còn mẹ chế tạo khuôn cho nhà máy dệt. Tại Sevnica, người ta đã xây dựng một hành trình du lịch trọn gói tham quan trường tiểu học nơi Đệ nhất phu nhân đã theo học, căn hộ chung cư đầu tiên của gia đình bà và khu phố nơi cha mẹ bà vẫn sở hữu một ngôi nhà màu trắng hai tầng mái màu đen.

Hành trình dài 5 tiếng đồng hồ, với chi phí khoảng 90 USD cho 2 người chỉ là một trong số các tour du lịch theo chủ đề Melania mà thị trấn Sevnica đang khai thác. Ở đây, du khách còn có thể trải nghiệm ở quán cà phê phục vụ bánh mỳ Melanija, hay cửa hàng bánh ngọt có tên “Bánh táo Đệ nhất phu nhân” mà Maja Kozole Popadic - chủ cửa hàng cho biết: “Chúng tôi muốn làm cái gì đó kết hợp giữa Mỹ và Sevnica”. Trong thị trấn còn có cửa hàng giày Kopitarna bán loại “dép đi trong nhà kiểu Nhà Trắng”, giá 60USD/đôi được cả cư dân lẫn khách thập phương đều yêu thích.

Tên tuổi bà Melania Trump kích cầu du lịch quê hương

Theo chính quyền địa phương, lượng du khách đến đây kể từ đầu năm đã tăng 30%. Người đứng đầu thị trấn Srecko Ocvirk cho biết, đó là luồng gió mới cho thị trấn bởi cho đến năm ngoái, tên tuổi của họ mới chỉ gắn với nhà máy sản xuất đồ lót và lễ hội salami. “Melania đã lớn lên ở đây, cô ấy từng là hàng xóm của chúng tôi. Hiện cô ấy được biết đến với tư cách phu nhân của Tổng thống Donald Trump và chúng tôi muốn tập trung vào cô ấy”, bà Ogorevc nói.

Sử dụng hình ảnh và tên tuổi của Đệ nhất phu nhân nước Mỹ nhưng giới kinh doanh ở đây cũng rất ý thức về việc bảo vệ thương hiệu khi họ chỉ sử dụng các sản phẩm được cho là thích hợp. “Chúng tôi sẽ phản ứng nặng nề nếu ai đó sẽ chế tạo đồ lót có tên Melania Trump”, một cư dân địa phương bày tỏ.

Thực tế, bà Melania rời Slovenia từ những năm 1990 để theo đuổi sự nghiệp người mẫu thời trang ở Mỹ. Hơn 10 năm qua bà chưa trở lại quê nhà. Bố mẹ bà, ông bà Viktor và Amalija Knavs cũng thường xuyên ở Mỹ, ít khi về thăm quê. Năm ngoái, bà Melania đã thuê Công ty Luật Natasa Pirc Musar ở Thủ đô Ljubljana, Slovenia để theo đuổi vụ kiện những tờ báo lá cải ở Slovenia dựng chuyện không đúng về thời kỳ bà làm nghề người mẫu. 

Một chi tiết mà người Slovenia thấy thú vị là trong cuộc gặp mặt gần đây, Đức Giáo hoàng đã hỏi Đệ nhất phu nhân Mỹ về Potica - món bánh ngọt truyền thống đậm đà của Slovenia. Từ tiếng tăm ấy, Slovenia đang có kế hoạch đề nghị EU chính thức công nhận món “đặc sản” này.

Tin cùng chuyên mục