Tên khủng bố ở New Zealand có liên hệ với nhóm cực hữu Áo

  • 31/03/2019 06:07
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Một thông tin vừa lộ ra trong tuần vừa rồi khiến dư luận châu Âu bất ngờ, đó là cách đây 1 năm, Martin Sellner - người đứng đầu phong trào cực hữu Era Identification (tạm dịch: Kỷ nguyên bản sắc) của Áo đã nhận được khoản tài trợ 1.500 Euro từ Brenton Harrison Tarrant (công dân Australia) - kẻ đã gây ra vụ thảm sát 50 tín đồ Hồi giáo ở thành phố Christchurch, New Zealand.
Martin Sellner - người đứng đầu phong trào cực hữu tại Áo từng nhận tiền quyên góp của đối tượng gây ra vụ xả súng kinh hoàng ở New Zealand

Martin Sellner - người đứng đầu phong trào cực hữu tại Áo từng nhận tiền quyên góp của đối tượng gây ra vụ xả súng kinh hoàng ở New Zealand

“Ông ấy đã gửi cho tôi một khoản đóng góp và tôi cảm ơn ông ấy, tất cả chỉ có vậy” - Sellner xác nhận trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với tờ New York Times hôm 26-3. Thanh niên người Áo này đã lên án vụ tấn công, tuy nhiên thừa nhận rằng hai người đã có vài dịp trao đổi qua thư điện tử.

Trước đó, theo chỉ thị của Thủ tướng Áo Sebastian Kurz, lực lượng an ninh nước này đã đột kích căn hộ của Martin Sellner, tịch thu các thiết bị điện tử và mở một cuộc điều tra về mối liên kết giữa anh ta với vụ tấn công ở thành phố Christchurch. Thủ tướng Sebastian Kurz cho biết, chính quyền cũng đang dự tính cấm phong trào này hoạt động.  “Không có gì gọi là khoan dung cho ý thức hệ gây hại tới con người” - ông nói.

Ăn mặc bảnh bao và lịch sự, Martin Sellner có thể coi là hình mẫu một thanh niên cực hữu mới của châu Âu. Tốt nghiệp ngành triết học, Sellner (30 tuổi) thường xuyên viết blog về những gì được coi là nguy cơ từ người di cư Hồi giáo đặt ra cho châu Âu và nhấn mạnh đến biểu tình bất bạo động trong bối cảnh các đảng cực hữu ngày càng phổ biến. Trong chiếc áo khoác da và cặp kính gọng sừng sang trọng, Sellner thừa nhận mình là thành viên của một nhóm phát xít mới. Tuy nhiên, anh ta lại treo ảnh Gandhi và Martin Luther King trong căn hộ của mình ở Vienna, đồng thời tự nhận là một người yêu nước, một nhà dân chủ.

Ngoài việc trao đổi e-mail và nhận tiền quyên góp, có bằng chứng cho thấy tư tưởng của Sellner có nét tương đồng với suy nghĩ của nghi phạm gây ra vụ xả súng đẫm máu tại thành phố Christchurch. Khái niệm “Sự thay thế tốt đẹp” của phong trào Era Identification cũng là tiêu đề của “bản tuyên ngôn” mà tay súng Tarrant đưa ra trên tài khoản truyền thông xã hội của hắn vào sáng ngày xảy ra vụ xả súng. Khái niệm này âm mưu buộc tội các chính trị gia cố ý thay thế người châu Âu da trắng bằng người Hồi giáo qua việc chấp nhận di cư hàng loạt và tăng tỷ lệ sinh đẻ.

Chính Martin Sellner đã thừa nhận trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng, Tarrant đã bày tỏ sự ngưỡng mộ của hắn với việc mà Martin Sellner đã làm. Vào tháng 9-2018, Tarrant có chuyến thăm châu Âu và ghé qua Vienna, nhưng Sellner phủ nhận việc cả 2 đã gặp nhau trong dịp đó. Tuy nhiên, anh ta cũng không loại trừ khả năng địa chỉ thư điện tử của nghi phạm Tarrant nằm trong danh sách chia sẻ chung.

Era Identification là phong trào bắt nguồn từ Pháp và hiện có khoảng vài nghìn người trên khắp châu Âu tin theo. Giáo sư Peter R.Neumann (Đại học Hoàng gia London) nhận xét rằng, trái ngược với thuyết của tổ chức Anh em Hồi giáo vốn kết hợp giữa thuyết âm mưu với các thảm họa thì Era Identification lại cho rằng, một cuộc xâm lược của người Hồi giáo đang diễn ra và câu trả lời là “Chúng ta phải bảo vệ mình”.

Cảnh sát ở New Zealand hôm 26-3 cho biết, nhóm điều tra đang thẩm vấn người liên quan đến thủ phạm vụ tấn công khủng bố kinh hoàng trên khắp đất nước. Còn Martin Sellner cảnh báo rằng, việc Thủ tướng Kurz cấm phong trào “Kỷ nguyên Bản sắc” hoạt động sẽ dẫn đến nguy cơ nhiều người chuyển sang hoạt động ngầm và hướng tới chủ nghĩa cực đoan hơn. “Chúng tôi là phong trào yêu nước theo chủ nghĩa dân tộc và theo chủ trương bất bạo động. Khi mọi người không còn được tranh luận, sẽ có nguy cơ cực đoan hóa nguy hiểm. Khi ấy, mọi người có thể sẽ nói rằng: Tarrant đúng” - Martin Sellner nói.

Theo New York Times

Tin cùng chuyên mục