Thông điệp truyền cảm hứng của nữ Thủ tướng New Zealand sau biến cố của đất nước

  • 24/03/2019 07:45
  • 0 bình luận
  • Yến Chi (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Sau vụ xả súng khiến 50 người thiệt mạng tại 2 nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch, New Zealand hôm 15-3, cả thế giới đổ dồn chú ý vào nhà lãnh đạo cao nhất của quốc gia này. Đây là đất nước rất hiếm khi xảy ra sự việc bạo lực và phản ứng sau đó của Thủ tướng Jacinda Ardern đã được ca ngợi rộng khắp trên các phương tiện truyền thông địa phương cũng như quốc tế.

Giữa lúc người dân New Zealand hoang mang tột độ sau vụ thảm sát, bà Ardern, đã xử lý rất khéo léo. Gần như ngay lập tức, nữ Thủ tướng đã thể hiện rõ quan điểm của mình khi viết trên Twitter: “Nhiều người trong số những người bị ảnh hưởng sẽ là thành viên cộng đồng di cư của chúng ta, New Zealand là nhà của họ. Họ là chúng ta”. Đó là một thông điệp mạnh mẽ được truyền đi suốt 1 tuần sau vụ thảm sát tồi tệ nhất lịch sử của đất nước này.

Thủ tướng New Zealand xúc động chia sẻ với gia đình các nạn nhân

Thủ tướng New Zealand xúc động chia sẻ với gia đình các nạn nhân

Thông điệp cảm thông, chia sẻ, yêu thương và mạnh mẽ

Reuters cho biết, bà Jacinda Ardern gọi vụ xả súng đẫm máu trên là một vụ khủng bố, là “ngày đen tối nhất trong lịch sử” và bắt đầu trấn an người dân, nơi nhiều năm vốn xa lạ với những hành vi bạo lực. Một ngày sau vụ tấn công, bà Ardern dẫn đầu một nhóm đa đảng đến thăm các gia đình nạn nhân và các thành viên cộng đồng Hồi giáo. Trùm chiếc khăn đội đầu màu đen, bà ôm họ, lắng nghe và an ủi họ với sự tôn trọng hết mực. “Khi Thủ tướng đội khăn trùm đầu, điều đó có ý nghĩa lớn với chúng tôi” - Dalia Mohamed, người đang chịu tang Hussein Mustafa, một tình nguyện viên tại nhà thờ Hồi giáo Al Noor nói với Reuters.

Đã có người cho rằng cuộc tấn công xảy ra vì đất nước của họ là nơi dung chứa sự thù ghét, phân biệt chủng tộc hoặc cực đoan. “Chuyện xảy ra vì thực tế rằng, chúng ta đại diện cho những gì đa dạng, lòng tốt và sự trắc ẩn. Đây là một ngôi nhà cho những người chia sẻ các giá trị mà chúng ta đang hướng đến, là nơi trú ẩn cho những ai cần nó. Và những giá trị đó sẽ không bao giờ bị lung lay bởi cuộc tấn công này” - bà nói trong bài phát biểu trên truyền hình với giọng đôi lúc lạc đi vì xúc động.

Có thể thấy, Thủ tướng Jacinda Ardern đã lựa chọn từ ngữ hàm chứa sự cảm thông thay vì nhấn mạnh vào sự oán hận; kêu gọi đoàn kết thay vì khoét sâu vào chia rẽ. Khi xảy ra khủng hoảng, trong lúc hoảng sợ bao trùm, người ta thường ráo riết tìm kiếm ngọn nguồn nguyên nhân để đổ lỗi và thoái thác trách nhiệm. Nhưng Thủ tướng New Zealand chưa có bất cứ phát ngôn nào tấn công Australia, quê hương của kẻ khủng bố. Bà thậm chí từ chối nhắc đến tên của tay súng vì không muốn tên tuổi của hắn trở nên nổi tiếng như điều hắn muốn và kêu gọi mọi người không nhắc tên nghi phạm. Thủ tướng Ardern cũng không lên án mạng xã hội đã tiếp tay cho kẻ khủng bố tuyên truyền những thông điệp thù hằn. Bà chỉ yêu cầu họ phải có trách nhiệm hơn trong việc quản lý những nội dung và thông tin độc hại.

Năng lượng truyền cảm hứng 

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Jacinda Ardern sau thảm kịch, Tổng thống Donald Trump đã hỏi liệu nước Mỹ có thể giúp được gì? “Lòng cảm thông và tình yêu dành cho tất cả các cộng đồng người Hồi giáo” chính là câu trả lời của bà Ardern mà nhà lãnh đạo cường quốc số một thế giới không ngờ tới - tờ People bình luận. 

Và người ta có thể thấy, thay vì sợ hãi và oán hận, cách người dân New Zealand phản ứng trong những ngày qua mang đến thông điệp của tình yêu thương và lòng cảm thông. Ngay hôm 20-3, bà Ardern đến thăm một ngôi trường có 2 học sinh thiệt mạng trong vụ xả súng. Một học sinh giơ tay và hỏi bà Ardern câu hỏi mà có lẽ Thủ tướng chưa từng được hỏi công khai bao giờ: “Bà có khỏe không?”. Bà Ardern trả lời: “Cảm ơn bạn đã hỏi. Tôi rất buồn”.

Giống như cách Thủ tướng Jacinda Ardern đối mặt với thời khắc khắc đen tối của quốc gia, trên khắp đất nước, người New Zealand vốn không quen với bạo lực đẫm máu đã nhảy điệu haka theo phong tục truyền thống của người Maori bản địa. Người ta có thể bắt gặp nhiều nhóm học sinh, thậm chí thành viên câu lạc bộ xe máy phân khối lớn cùng nhau trình diễn điệu nhảy này bên ngoài Nhà thờ Hồi giáo Al Noor. Với họ, nhảy haka để bày tỏ sự tôn trọng với những người đã ngã xuống, sự quyết tâm không chịu khuất phục trước bạo lực. Có lẽ chưa bao giờ, tinh thần đoàn kết, chia sẻ dâng tràn lên như lúc này.

“Phải thừa nhận rằng với trái tim rộng mở và trí óc tỉnh táo, bà Jacinda Ardern đã làm một điều phi thường khi đại diện cho đất nước chúng ta, nỗi đau và quyết tâm của chúng ta. Tôi mong muốn với tất cả tấm lòng rằng bà ấy không phải làm điều này, nhưng tôi tự hào vì những gì bà ấy đã làm”.

Eric Young (Nhà báo New Zealand)

Tin cùng chuyên mục