Tehran: Xung đột với Iran sẽ là "mẹ của mọi cuộc chiến tranh"

  • 07/08/2019 15:01
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Iran Hassan Rouhani vừa lên tiếng cảnh báo rằng, chiến tranh với Iran sẽ là “mẹ của mọi cuộc chiến tranh” và các tàu thương mại sẽ không được an toàn đi qua eo biển Hormuz.

“Hòa bình với Iran là mẹ của tất cả sự hòa bình và chiến tranh với Iran cũng sẽ là mẹ của mọi cuộc chiến tranh. Nếu Mỹ muốn thương lượng với Iran thì họ phải gỡ bỏ trừng phạt, dầu của Iran phải được xuất khẩu. Eo biển Hormuz sẽ không thể tự do cho mọi người khi eo biển Gibraltar lại không tự do với chúng tôi”, Tổng thống Rouhani tuyên bố trên truyền hình quốc gia vào hôm 6-8, ám chỉ việc Anh bắt giữ tàu chở dầu của nước này vào hồi tháng 7 ở eo biển Gibraltar.

Tổng thống

Tổng thống

Iran Hassan Rouhani cảnh báo hậu quả của việc xung đột với Iran

Căng thẳng  đã leo thang giữa Iran và phương Tây kể từ khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran.

Sau khi Iran bắn hạ một chiếc UAV của Mỹ vào hồi tháng 5, Washington đã sẵn sàng cho một cuộc tấn công đáp trả Tehran, tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump lại hoãn kế hoạch này vào phút chót.

Gần nhất, Iran đã bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero của Anh vì cho rằng tàu này vi phạm luật hàng hải gần eo biển Hormuz vào tháng 7, chỉ 2 tuần sau khi lực lượng của Anh bắt một tàu chở dầu của Iran gần Gibraltar vì vi phạm lệnh trừng phạt của EU với Syria.

Theo ước tính, có tới 1/5 lượng dầu mỏ của thế giới được vận chuyển qua eo biển Hormuz. Do đó, mọi căng thẳng leo thang tại đây đều khiến giá dầu có xu hướng tăng cao.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục