Tàu ngầm mất tích của Indonesia còn đủ ôxy đến ngày 24-4

  • 23/04/2021 07:19
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Indonesia đang chạy đua để tìm kiếm chiếc tàu ​​ngầm mất tích chở 53 thủy thủ trước khi nó hết ôxy vào ngày 24-4. “Khả năng dự trữ ôxy của tàu ngầm trong tình trạng mất điện là 72 giờ”, Đô đốc hải quân Yudo Margono cho biết.
Tàu ngầm mất tích của Indonesia còn đủ ôxy đến ngày 24-4 ảnh 1

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 của Indonesia ở tình trạng tốt trước khi mất tích

Đô đốc Yudo Margono, Tham mưu trưởng Hải quân Indonesia, cho biết tàu ngầm có đủ oxy trong 3 ngày, dựa trên các tính toán từ thời điểm tàu mất liên lạc trong cuộc diễn tập hôm 21-4.

Trả lời câu hỏi về tình trạng của tàu ngầm trước khi tham gia diễn tập, Đô đốc Margono cho biết, tàu ngầm KRI Nanggala-402 và toàn bộ thủy thủ đoàn đã được chuẩn bị kỹ lưỡng. Con tàu cập cảng để bảo trì lần cuối vào năm 2020 tại Surabaya, một thành phố cảng trên đảo Java.

Quân đội Indonesia nghi ngờ rằng, vệt dầu tràn được phát hiện trong cuộc giám sát trên không hôm 21-4 là từ tàu ngầm này. Theo Đô đốc Margono, hải quân nước này cũng tìm thấy một vật thể ở độ sâu 50-100 mét có từ tính, có nghĩa là nó có thể đến từ tàu ngầm.

Có 2 khả năng giải thích cho sự cố dầu tràn trên mặt biển: bể chứa của tàu ngầm có thể bị rò rỉ do nó lặn quá sâu, hoặc tàu ngầm tiết ra nhiên liệu trong nỗ lực trồi lên mặt nước.

Cùng ngày, người phát ngôn quân đội Indonesia Achmad Riad cho hay, Singapore ngày 22-4 đã cử tàu MV Swift Rescue để giúp Indonesia tìm kiếm chiếc tàu ngầm mất tích. Một số quốc gia khác như Australia, Pháp, Đức, Ấn Độ, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ cũng đã đề nghị hỗ trợ Indonesia trong công tác tìm kiếm cứu hộ.

Sáng 21-4, tàu ngầm KRI Nanggala-402 do Đức sản xuất đang tiến hành một cuộc tập trận phóng ngư lôi ở vùng biển phía Bắc đảo Bali thì mất liên lạc. Thủy thủ đoàn gồm 53 người.

Theo CNN/Sputnik

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích