Tạo mọi thuận lợi để có môi trường kinh doanh tốt

  • 10/06/2015 08:50
  • 0 bình luận
  • Vân Hằng
  • In bài
ANTĐ - Sáng 9-6, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2015 với chủ đề "Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp để hội nhập quốc tế" đã khai mạc tại Hà Nội. Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ nỗ lực hơn nữa để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế và sẵn sàng hội nhập. 

Loại bỏ nhiều ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Đánh giá về môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, bà Victoria Kwakwa - Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cho rằng, với 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện, con số này ở Việt Nam nhiều hơn ở các nước khác. Thủ tục đăng ký cũng rườm rà hơn. “Các quốc gia khác chỉ cần 1 bộ phê chuẩn là được. Việt Nam cần hướng đến các chuẩn mực quốc tế về đầu tư để hội nhập sâu rộng và thành công hơn”- đại diện WB nói.

Giải thích về con số trên, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Bùi Quang Vinh cho hay, Việt Nam đã rà soát lại toàn bộ các loại giấy tờ về ngành nghề kinh doanh có điều kiện và điều kiện kinh doanh từ trước đến nay. Kết quả là từ chỗ có 51 ngành nghề cấm kinh doanh, Việt Nam đã loại bỏ, chỉ còn 6 ngành nghề, đều thuộc những lĩnh vực các nước trên thế giới cũng cấm; Từ 386 ngành nghề kinh doanh có điều kiện rút xuống còn 267 ngành nghề và hàng năm sẽ rà soát để tiếp tục loại bỏ những điều kiện không còn phù hợp.

“Nhiều hay ít điều kiện kinh doanh phụ thuộc vào phát triển kinh tế và yêu cầu bảo vệ con người, xã hội, miễn là không gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp”- Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nhấn mạnh. 

Năm 2016, giá điện sẽ theo thị trường 

Lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cam kết đổi mới mạnh mẽ: “Vấn đề gì thuộc về Bộ thì Bộ phải xử lý cụ thể; vấn đề gì thuộc thẩm quyền của Thủ tướng thì trình Thủ tướng quyết định; vấn đề gì thuộc về Chính phủ thì trình Chính phủ quyết định; còn vấn đề gì thuộc về luật, pháp lệnh thì Chính phủ sẽ cân nhắc, xem xét để trình Quốc hội quyết định với tinh thần, mục tiêu là tạo mọi thuận lợi để có môi trường kinh doanh tốt hơn, thuận lợi hơn cũng như để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, của sản phẩm, của nền kinh tế Việt Nam”.

Thủ tướng cũng khẳng định, Chính phủ đang chủ động đẩy mạnh hội nhập quốc tế, tạo không gian phát triển rộng lớn hơn cho doanh nghiệp, người dân Việt Nam cũng như các nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam…

“Với triển vọng hoàn tất 14 hiệp định thương mại tự do trong thời gian tới, Việt Nam sẽ có quan hệ thương mại tự do với 55 đối tác, trong đó có 15 thành viên G-20. Đây là nền tảng cơ bản để Việt Nam hội nhập quốc tế ở tầm cao mới, mở ra không gian hợp tác phát triển rộng lớn trong tương lai” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định. 

Thủ tướng cũng nhấn mạnh: “Việt Nam sẽ không thiếu điện. Việt Nam cũng sẽ công khai minh bạch lộ trình giá điện để nhà đầu tư yên tâm đầu tư. Đồng thời, Chính phủ sẽ có chính sách hỗ trợ người nghèo chứ không bao cấp qua giá điện”.

Theo Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, chậm nhất đầu năm 2016, giá điện sẽ hoàn toàn theo thị trường. Dự kiến đầu năm 2016, giá điện sẽ có đợt điều chỉnh nữa để đạt được mục tiêu này.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích