Tăng trưởng cao, giá cả được kiểm soát

  • 02/12/2015 06:00
  • 0 bình luận
  • Hùng Anh
  • In bài
ANTĐ - Hôm qua (1-12), kỳ họp thứ 14, HĐND TP khóa XIV đã khai mạc. Báo cáo HĐND TP, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh cho biết: “Tăng trưởng kinh tế trên địa bàn Thủ đô ước đạt 9,24% - cao nhất trong 4 năm trở lại đây”. 

Tăng trưởng cao, giá cả được kiểm soát ảnh 1

Đồng chí Nguyễn Sinh Hùng - Chủ tịch Quốc hội và đồng chí Phạm Quang Nghị 
Ủy viên Bộ Chính trị, chỉ đạo Đảng bộ Hà Nội cùng các đại biểu tại kỳ họp thứ 14 HĐND TP

Tốc độ tăng trưởng ước đạt 9,24%

Cũng theo UBND TP, bình quân thu nhập đầu người của Hà Nội đạt 3.600 USD - gấp 1,8 lần so với năm 2010. Thị trường hàng hóa ổn định, giá cả được kiểm soát. Kim ngạch xuất khẩu cả năm ước đạt 11.348 triệu USD, kim ngạch nhập khẩu đạt 25.497 triệu USD. Tổng thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 146.585 tỷ đồng, tương đương 103,5% dự toán, chi ngân sách ước thực hiện 69.970 tỷ đồng. Lạm phát được kiểm soát.

Trong năm 2015, Hà Nội đã triển khai có hiệu quả “Năm trật tự văn minh đô thị”, tập trung đảm bảo an toàn giao thông. Bộ mặt đô thị các tuyến phố được đảm bảo sáng, xanh, sạch, đẹp hơn. Tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội, nhiệm vụ quốc phòng quân sự… được tăng cường. Nhìn chung, với sự chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự cố gắng của doanh nghiệp và nhân dân, kinh tế - xã hội năm 2015 đạt kết quả tích cực, toàn diện. Kinh tế tăng trưởng cao hơn năm 2014, cùng với đó 17/20 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Bên cạnh những thành tựu, UBND TP cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém như xuất khẩu chuyển biến chậm và ước cả năm không đạt kế hoạch. Tình hình sản xuất, kinh doanh còn gặp khó khăn, số doanh nghiệp ngừng hoạt động tăng. Một số công trình trọng điểm chậm tiến độ. Việc phát hiện, xử lý vi phạm về trật tự xây dựng ở một số địa phương chưa kịp thời. Còn có những bức xúc của người dân liên quan đến quản lý nhà chung cư tái định cư, cung cấp nước sinh hoạt cho người dân. Tình trạng ùn tắc giao thông xuất hiện trở lại ở một số khu vực... 

Phải đánh giá tác động từ hội nhập

Trong ngày làm việc đầu tiên, các đại biểu HĐND TP đã thảo luận về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2015. Nhất trí cao với báo cáo của UBND TP, song ĐB Nguyễn Xuân Diên (Ứng Hòa) cho rằng, báo cáo cần so sánh với mục tiêu, kế hoạch đề ra. Góp ý thêm về tình hình kinh tế - xã hội, ĐB Nguyễn Xuân Diên cho biết: “Môi trường của Hà Nội hiện nay có nhiều vấn đề. Ô nhiễm làng nghề, khu cụm công nghiệp, hệ thống thoát nước... vẫn gây bức xúc, trong khi giải pháp đưa ra chưa thực sự mạnh mẽ. Bên cạnh đó, vấn đề kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm từ đầu vào đến đầu ra còn nhiều tồn tại. UBND TP cần quan tâm và có giải pháp cụ thể hơn”. Cũng liên quan tới vệ sinh an toàn thực phẩm, ĐB Đặng Đình An (Hoàng Mai) băn khoăn về việc hỗ trợ cho các công ty, các cơ sở tư nhân sản xuất rau sạch, thịt sạch được đưa ra trong năm trước nhưng trong báo cáo chưa đề cập về kết quả. 

Cơ bản đồng tình với báo cáo của UBND TP, tuy nhiên, ĐB Nguyễn Đình Dương (Chương Mỹ) cho biết, cử tri phản ánh nhiều về những công trình chậm tiến độ, dự án treo, bỏ hoang đất…  Trong khi đó, ĐB Nguyễn Hữu Thắng (Nam Từ Liêm) cho rằng, báo cáo của UBND TP còn thiếu đánh giá về tác động của hội nhập khu vực và thế giới tới kinh tế Việt Nam, trong đó có kinh tế Hà Nội. “Sắp tới, chúng ta chính thức tham gia vào Cộng đồng Kinh tế ASEAN, một số hiệp định thương mại tự do... Hiệp định TPP cũng sẽ được phê chuẩn, dự báo tác động trực tiếp tới nhiều lĩnh vực của Hà Nội như nông nghiệp, dệt may, giày dép. Do đó, thành phố cần có đánh giá về các tác động cũng như đưa ra giải pháp để nắm bắt thời cơ” - ông Nguyễn Hữu Thắng nói.

Tăng trưởng cao, giá cả được kiểm soát ảnh 2 Hà Nội sẽ có bước phát triển vững chắc hơn

Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 14 HĐND TP, Chủ tịch Quốc hội     Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, Hà Nội cần tiếp tục triển khai kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp để ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời phấn đấu đạt và vượt mục tiêu kế hoạch về tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Cùng đó, thành phố cần rà soát, đánh giá lại kết quả việc thực hiện các quy hoạch trên địa bàn, chuẩn bị kỹ nhằm tạo điều kiện cho Thủ đô chủ động, tích cực hội nhập sâu rộng vào kinh tế thế giới.

Hà Nội cũng cần chủ động, sáng tạo và quyết liệt hơn trong thực hiện cải cách hành chính để nâng cao hệ số cạnh tranh về mọi mặt trên cơ sở nền tảng Hiến pháp và hệ thống pháp luật cơ bản đã được hoàn thiện trên mọi lĩnh vực; tiếp tục đổi mới phong cách lãnh đạo, chỉ đạo công việc theo tinh thần sâu sát, hiệu quả; nêu cao trách nhiệm, ý thức phục vụ nhân dân... “Với quyết tâm cao của Thành ủy, HĐND, UBND TP, Mặt trận Tổ quốc TP, các tổ chức đoàn thể nhân dân và sự ủng hộ, giám sát của cử tri, nhất định Hà Nội sẽ có bước phát triển nhanh hơn, vững chắc hơn” - Chủ tich Quốc hội nói.
Tăng trưởng cao, giá cả được kiểm soát ảnh 3 Phải khắc phục tình trạng né tránh trách nhiệm

Phát biểu tại kỳ họp thứ 14 HĐND TP Hà Nội, đồng chí  Phạm Quang Nghị - Ủy viên Bộ Chính trị, chỉ đạo Đảng bộ Hà Nội đánh giá cao những kết quả mà thành phố đã đạt được trong năm 2015 cũng như việc thực hiện kế hoạch 5 năm 2011-2015.

Theo đồng chí Phạm Quang Nghị, sau Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI, cán bộ, đảng viên, nhân dân Thủ đô đang trông đợi các cơ quan lãnh đạo và cá nhân các đồng chí mới được bầu, mới được phân công sớm bắt tay vào lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức, điều hành, thể hiện tinh thần quyết tâm, quyết liệt, năng động và đổi mới.

Nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, đồng chí Phạm Quang Nghị yêu cầu, thành phố cần quyết liệt cải cách hành chính, với phương châm rõ đầu mối, rõ trách nhiệm của từng đơn vị, cá nhân, rõ tiến độ, thời hạn giải quyết công việc. Đồng chí cũng yêu cầu đề cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, giảm bớt họp hành. Đồng thời, cần khắc phục tình trạng trì trệ, chồng chéo, đùn đẩy, né tránh trách nhiệm của bộ máy chính quyền các cấp. 
Thái Nguyên (Ghi)

Một số chỉ tiêu năm 2016
- Tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP): 8,5-9%.
- GRDP bình quân đầu người đạt 85-87 triệu đồng.
- Tốc độ tăng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn đạt 11-12%.
- Tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu đạt 7-8%.

Tin cùng chuyên mục