Syria phát hiện căn cứ quân sự lớn trong hang động gần Khan Sheikhoun

  • 18/09/2019 15:46
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN - Sputnik ngày 17-9 dẫn lời Thiếu tướng Abdel Kerim Meikhun cho biết, quân đội Syria (SAA) vừa mới phát hiện một một căn cứ quân sự lớn của phiến quân nằm trong hang động gần thành phố mới được giải phóng Khan Sheikhoun thuộc tỉnh Idlib. 
Binh sĩ Syria đang tiến hành hoạt động dọn sạch bom mìn ở Khan Sheikhoun sau khi thành phố được giải phóng, ngày 16-9-2019

Binh sĩ Syria đang tiến hành hoạt động dọn sạch bom mìn ở Khan Sheikhoun sau khi thành phố được giải phóng, ngày 16-9-2019

“Binh sĩ của chúng tôi đã phát hiện ra hang động này sau công cuộc giải phóng khu vực phía nam tỉnh Idlib vào cuối tháng 8 vừa qua. Ngoài việc được gia cố chắc chắn để phòng thủ, hang động này còn chứa rất nhiều các loại vũ khí và quân trang của các nhóm phiến quân như: mũ bảo hộ, đồng phục, mặt nạ chống độc, đạn súng máy và súng phóng lựu…”, tướng Meikhun cho biết.

Theo vị tướng này, hang động có diện tích khoảng 10.000 mét vuông và có một hệ thống đường hầm phức tạp. Mỗi đường hầm có chiều dài ít nhất 200 mét. Công trình này bao gồm một phòng chỉ huy cùng một tấm bản đồ của thành phố Khan Sheikhoun và làng Morek, một bệnh viện dã chiến và nhiều phòng ngủ. 

“Trước khi rời đi, phiến quân đã gài mìn trong hang động này. Hiện tại công tác tháo gỡ bom mìn vẫn đang được tiến hành”, ông Meikhun cho biết thêm. 

“Hang động này có thể đã được sử dụng bởi White Helmets - một nhóm bị tình nghi là có dính líu đến các nhóm phiến quân thánh chiến, với mục đích làm giả các cuộc tấn công hóa học để bôi nhọ Chính phủ Syria”, nhiều nguồn tin nhận định.

Vào tháng 8 vừa qua, chính phủ Syria đã triển khai một chiến dịch quân sự và sau đó đã giành lại các vùng lãnh thổ thuộc tỉnh Idlib và Hama bị chiếm đoạt bởi các nhóm phiến quân từ năm 2014, trong đó có thành phố chiến lược Khan Sheikhoun và đường cao tốc M5 nối Damascus với Aleppo. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục