Sợ mua vàng giả, phải kèm hóa đơn

  • 21/09/2012 06:21
  • 2 bình luận
  • Huệ Anh - Ngọc Hân (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Sau khi Báo ANTĐ đăng bài: “Khó bán khi vàng được giá”, phản ánh tình trạng Trung tâm giao dịch vàng bạc đá quý SJC buộc khách hàng phải có hoá đơn khi bán vàng miếng 9999 mang nhãn SJC, PV đã trao đổi với ông Lưu Quang Điền - Phó Tổng giám đốc, Công ty CP Vàng bạc đá quý SJC Hà Nội xung quanh hiện tượng này…
Sợ mua vàng giả, phải kèm hóa đơn ảnh 1
Các doanh nghiệp kinh doanh vàng chưa đủ phương tiện, máy móc để phát hiện vàng SJC giả
nên cần hóa đơn để kiểm chứng  (Ảnh minh họa)


- Ông có thể cho biết lý do công ty đưa ra quy định khách hàng buộc phải có hoá đơn khi bán vàng miếng nhãn SJC tại trung tâm giao dịch 27B Phan Đình Phùng, Hà Nội chiều 19-9?

- Hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện vàng miếng nhái, giả thương hiệu SJC. Do vậy, để đảm bảo quyền lợi của khách hàng và uy tín của công ty trong lĩnh vực kinh doanh vàng miếng, ngày 18-9, Công ty CP Vàng bạc đá quý  SJC Hà Nội đã có thông báo đối với các trung tâm kinh doanh trực thuộc hệ thống công ty chỉ mua các sản phẩm mà công ty đã bán ra kèm theo hoá đơn. Hiện nay, do các trung tâm giao dịch của công ty không có đủ máy móc hiện đại để phân biệt nên việc khách hàng xuất trình hoá đơn khi giao dịch là căn cứ để xác nhận vàng SJC thật.

- Theo khách hàng, nhân viên giao dịch đã không đưa ra thông báo khi họ thắc mắc. Xin ông cho biết nội dung cụ thể thông báo trên?

- Ngay sau khi Báo ANTĐ đăng tải thông tin trên, trong sáng 20-9, Công ty đã cho dán thông báo công khai tại các trung tâm giao dịch vàng SJC ở Hà Nội với nội dung: Đối với vàng bán ra: các giao dịch bán hàng cho khách yêu cầu ghi đầy đủ số series sản phẩm vào hoá đơn. Đối với hàng mua lại: hàng của công ty bán ra có hoá đơn mua lại theo giá niêm yết, yêu cầu ghi lại số series trên sản phẩm vào hoá đơn. Các sản phẩm mua lại nếu có dấu hiệu nghi ngờ theo thông báo nội bộ, nhân viên sẽ từ chối mua lại.

Hàng do khách vãng lai bán lại không có hoá đơn nếu là hàng vỏ bao kim tuyến nhân viên mua lại theo giá niêm yết và ghi lại số series trên sản phẩm vào phiếu. Nếu là hàng không đạt yêu cầu về mẫu mã, hàng rách bao, hàng gia công áp dụng theo quy chế hiện hành. Các sản phẩm vàng miếng loại nhỏ dưới 1 lượng yêu cầu mua vào có hoá đơn và mua lại theo quy chế.

 - Đâu là nguyên nhân dẫn đến việc vàng SJC bị làm giả, làm nhái?

Sợ mua vàng giả, phải kèm hóa đơn ảnh 2
Ông Lưu Quang Điền - Phó Tổng giám đốc, Công ty CP Vàng bạc đá quý SJC Hà Nội

- Có 2 nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên: Sự chuyển đổi thương hiệu vàng từ các thương hiệu khác sang SJC còn khó khăn dẫn đến sự chênh lệch về giá giữa các loại vàng. Bên cạnh đó,  sự  khác nhau về giá giữa vàng trong nước với vàng thế giới cũng là một lý do khiến vàng SJC bị làm giả nhiều.

- Xin ông cho biết một vài dấu hiệu để phân biệt vàng SJC thật với vàng SJC giả?

- Nếu chỉ nhìn bằng mắt thường, miếng vàng giả SJC không khác nhiều so với vàng SJC thật: Có trọng lượng và kích thước tương tự song tuổi vàng thì chưa đạt chất lượng. Bên cạnh đó, bao bì của vàng nhái SJC thường có màu trắng xanh trong, rất dẻo và khó rách, thường mua bán dưới dạng miếng lẻ (từ 1-3 miếng). Ngoài ra, ở mặt trước miếng vàng giả, số series và chữ SJC thường có kích thước to hơn so với miếng vàng thật.

- Khách hàng còn phản ánh, khi bao bì đựng vàng miếng bị rách (hết hơi), công ty sẽ mua lại nhưng với giá thấp hơn. Ông giải thích thế nào về điều này?

- Vàng còn hơi là có bao bì còn nguyên vẹn và căng phồng. Đây được coi như con dấu niêm phong của miếng vàng. Khi mua vàng có bao bì không còn nguyên vẹn, chúng tôi sẽ phải gửi vào đơn vị sản xuất là SJC Sài Gòn để dập lại bao bì và phải trả phí nên sẽ thu thêm của khách hàng từ 30.000-50.000 đồng. Nếu không đồng tình, khách hàng có thể trực tiếp mang vàng của mình đến 50 Giang Văn Minh, quận Ba Đình để được đóng gói lại và trả phí tại đó. 

- Ông có cho rằng việc thực hiện thông báo trên sẽ ảnh hưởng đến thương hiệu của SJC?

- Vàng SJC là thương hiệu lớn nên việc bảo vệ, giữ vững và phát triển uy tín của thương hiệu này là điều cần thiết. Việc thực hiện chủ trương chỉ mua vàng của mình bán ra (có hóa đơn đầy đủ) chắc chắn sẽ ảnh hưởng nhất định đến số lượng khách hàng thân thiết của SJC, song tôi hy vọng điều này chỉ là nhất thời, diễn ra trong vòng từ 1-2 tháng. Tôi rất mong người dân thông cảm với công ty trong thời điểm khó khăn này.

- Xin cảm ơn ông!

Tin cùng chuyên mục