Số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng đột biến

  • 29/03/2017 07:35
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Trong 3 tháng đầu năm 2017, cả nước có thêm 26.478 doanh nghiệp thành lập mới, cao nhất trong vòng 6 năm qua.

Thống kê của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ KH-ĐT) vừa công bố cho thấy doanh nghiệp có phản hồi tích cực với Luật Doanh nghiệp 2014, khi nhiều điều kiện kinh doanh được cắt giảm, thủ tục được rút gọn.

Số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng đột biến ảnh 1Chỉ mất 7 ngày để đăng ký thành lập doanh nghiệp mới

Tăng cả lượng và chất

Theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, số lượng doanh nghiệp thành lập mới trong 3 tháng đầu năm nay cao nhất trong vòng 6 năm qua. Theo đó, cả nước có thêm 26.478 doanh nghiệp thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 271.238 tỷ đồng, tăng 11,4% về số doanh nghiệp và tăng 45,8% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm ngoái.

Đại diện Cục Quản lý đăng ký kinh doanh cho biết: “Luật Doanh nghiệp 2014 đã lan tỏa, mang lại luồng sinh khí mới cho môi trường kinh doanh. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng liên tục so với các quý và số vốn cam kết đưa vào thị trường duy trì ở mức cao cho thấy doanh nghiệp tiếp tục tin tưởng và nhìn thấy nhiều cơ hội kinh doanh từ thị trường”.

Bên cạnh đó, tỷ trọng vốn đăng ký bình quân trên một doanh nghiệp trong quý I-2017 đạt 10,2 tỷ đồng, tăng 30,9% so với cùng kỳ năm 2016. Số lượng doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong 3 tháng đầu năm nay là 9.271 doanh nghiệp, cao gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2014. Số vốn đổ vào nền kinh tế thông qua vốn doanh nghiệp có tín hiệu đáng mừng. Đặc biệt, các doanh nghiệp đang hoạt động bổ sung vốn kinh doanh 325.400 tỷ đồng, giúp tổng vốn đưa vào nền kinh tế trong quý I-2017 là trên 596.000 tỷ đồng, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2016. 

Đáng chú ý, trên 90% số doanh nghiệp đăng ký kinh doanh năm 2016 đã kê khai và nộp thuế, chứng tỏ các doanh nghiệp này đã đi vào hoạt động. “Điều này phần nào cho thấy sự gia tăng mức độ thuận lợi cũng như tiềm năng của môi trường đầu tư kinh doanh khi nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn đã có thể linh hoạt chuyển hướng sang thực hiện cơ hội đầu tư kinh doanh mới” - đại diện Cục Quản lý đăng ký kinh doanh cho hay.

Môi trường kinh doanh được cải thiện

Theo báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016 vừa được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố, môi trường kinh doanh tại Việt Nam đang tốt lên. Đặc biệt trong lĩnh vực gia nhập thị trường. Nếu như năm 2006, một doanh nghiệp mất trung bình 20 ngày để đăng ký thành lập doanh nghiệp thì nay rút xuống chỉ còn 7 ngày. Đây là mức thấp kỷ lục trong 12 năm qua. 

26.478 là số doanh nghiệp thành lập mới trong quý I-2017 với tổng số vốn đăng ký 271.238 tỷ đồng

Tỷ lệ doanh nghiệp phải chờ hơn 1 tháng để chính thức đi vào hoạt động cũng đã giảm một nửa, từ 26% xuống còn 13%. Thời gian đăng ký được rút ngắn đã khiến doanh nghiệp thành lập mới tăng lên. Có thể thấy rõ điều này tại Hà Nội. Tính đến giữa tháng 3-2017, riêng Hà Nội đã có gần 4.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Ông Trần Ngọc Nam - Phó Giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội cho biết: “Để có được kết quả này, Hà Nội đã đẩy mạnh cải cách hành chính trong đăng ký kinh doanh, mà giải pháp là đăng ký kinh doanh qua mạng. Chúng tôi được giao nhiệm vụ phải đạt được 10-15% doanh nghiệp đăng ký thành lập qua mạng, nhưng đến thời điểm này, con số thực hiện được lên tới 68%. Cộng đồng doanh nghiệp rất ủng hộ”. 

Ngoài ra, cộng đồng doanh nghiệp cũng đánh giá cao việc đào tạo lao động, tính năng động của chính quyền địa phương và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp. Việc tìm kiếm thông tin thị trường, tư vấn pháp luật và tìm kiếm đối tác đang dần được cải thiện về chất lượng và số lượng, mở ra những cơ hội mới cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, để tăng niềm tin của doanh nghiệp vào môi trường kinh doanh tại Việt Nam, các địa phương cần tăng cường minh bạch thông tin, về kế hoạch ngân sách, sử dụng đất, dự án…; giảm chi phí không chính thức cũng như chi phí thực hiện các thủ tục hành chính hiện đang là “gánh nặng” trên suốt chặng đường hoạt động của doanh nghiệp.

Tin cùng chuyên mục