• Tiêu chí đánh giá 2 logo giống nhau

  Tiêu chí đánh giá 2 logo giống nhau

  ANTD.VN - Xin luật sư cho biết, việc đăng ký sở hữu trí tuệ nhãn hiệu, nhãn mác, logo với số lượng hàng trăm, hàng nghìn mẫu có phức tạp không, chi phí ra sao? Công ty tôi đã sử dụng logo được 3 năm. Gần đây, tôi phát hiện có một công ty khác kinh doanh cùng lĩnh vực sử dụng logo khá giống với công ty tôi. Việc làm này của công ty kia có vi phạm không và chúng tôi phải làm thế nào để bảo vệ thương hiệu của mình? Đào Diệu Thùy (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh)

 • Hội thảo phân biệt hàng thật với hàng giả hàng nhái

  Hội thảo phân biệt hàng thật với hàng giả hàng nhái

  ANTĐ - Ngày 2/11, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản phối hợp với Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản Jetro đã tổ chức hội thảo về sở hữu trí tuệ tại Việt Nam, cách phân biệt hàng thật với hàng giả, hàng nhái. Tham dự hội thảo có cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản và các cơ quan thực thi quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam.

 • Doanh nghiệp lớn ngang nhiên dùng phần mềm lậu

  Doanh nghiệp lớn ngang nhiên dùng phần mềm lậu

  ANTĐ - Việt Nam đang hội nhập ngày càng sâu rộng và toàn diện nên những yêu cầu, cam kết về sở hữu trí tuệ ngày càng cao. Theo ông Trần Văn Minh - Phó Chánh Thanh tra Bộ VH-TT&DL, nếu vi phạm sở hữu trí tuệ, đặc biệt là bản quyền phần mềm, Việt Nam sẽ rất khó để hội nhập.

 • Doanh nghiệp cần chủ động đấu tranh với hàng giả

  Doanh nghiệp cần chủ động đấu tranh với hàng giả

  ANTĐ - Tranh chấp về sở hữu công nghiệp, nhãn hiệu hàng hóa, thương hiệu xảy ra không ít tại các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Việc này, có thể gây những thiệt hại không nhỏ cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính. Thế nhưng hiện nay, các doanh nghiệp vẫn chưa nhận thức đúng về việc đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, sở hữu công nghiệp khiến nạn hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ vẫn diễn ra phức tạp với nhiều chiêu thức tinh vi.

 • Doanh nghiệp thờ ơ với hàng giả, hàng nhái

  Doanh nghiệp thờ ơ với hàng giả, hàng nhái

  ANTĐ -Thực trạng trên được ông Trần Minh Dũng, Chánh Thanh tra Bộ KH-CN đưa ra tại buổi tọa đàm “Chống hàng giả, hàng nhái: Nhìn từ góc độ sở hữu trí tuệ”, tổ chức ngày 24-4.

 • Gần 3.000 sản phẩm “nhái” The North Face bị thu giữ

  Gần 3.000 sản phẩm “nhái” The North Face bị thu giữ

  ANTĐ - Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, vừa phát hiện, thu giữ gần 3.000 sản phẩm là ba lô, túi xách, áo gió giả nhãn hiệu The North Face, thương hiệu nổi tiếng của Mỹ được sản xuất độc quyền tại Việt Nam.

 • Tăng cường hợp tác chống tội phạm xâm phạm sở hữu trí tuệ

  Tăng cường hợp tác chống tội phạm xâm phạm sở hữu trí tuệ

  ANTĐ - Hôm qua 23-9, Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm Bộ Công an phối hợp với Interpol tổ chức hội nghị thực thi pháp luật quốc tế lần thứ tám về tội phạm sở hữu trí tuệ. Tham dự hội nghị có 500 đại biểu đến từ 200 tổ chức phòng chống tội phạm về sở hữu trí tuệ đại diện cho 80 quốc gia trên thế giới. 

 • Chợ Đồng Xuân: Thí điểm mô hình “kinh doanh sạch”

  Chợ Đồng Xuân: Thí điểm mô hình “kinh doanh sạch”

  ANTĐ - Các hộ kinh doanh tại chợ Đồng Xuân (Hà Nội) vừa ký cam kết không kinh doanh hàng lậu với lãnh đạo Đội Quản lý thị trường số 2 (Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội) và Ban Quản lý chợ Đồng Xuân. 

 • Bảo vệ “nồi cơm” bản quyền

  Bảo vệ “nồi cơm” bản quyền

  ANTĐ - Vi phạm sở hữu trí tuệ, làm hàng giả, hàng nhái, ăn cắp bản quyền… không chỉ gây thiệt thòi lớn cho người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng đáng kể tới tăng trưởng kinh tế và tạo công ăn việc làm.

 • Giám định, làm rõ vụ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

  Giám định, làm rõ vụ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

  ANTĐ - Kiểu dáng sản phẩm Lon nước sâm RED GINSENG GOLD do Công ty cổ phần sản xuất dược phẩm Quốc Tế nhập khẩu và phân phối là yếu tố xâm phạm quyền, đối với Kiểu dáng công nghiệp “Hộp nước sâm” đang được bảo hộ theo bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp số 13448 của Công ty TNHH Hoàng Hương.

 • Nhà nước cần “cầm trịch”

  Nhà nước cần “cầm trịch”

  ANTĐ - Nước ta dẫn đầu thế giới cả về sản lượng lẫn xuất khẩu một số mặt hàng nông sản như gạo, cà phê, hạt tiêu, thủy sản…, song nhiều doanh nghiệp đang phải đối mặt với các vụ kiện phòng vệ thương mại từ chính các thị trường nhập khẩu. 

 • Khốn đốn vì sản phẩm bị làm nhái

  Khốn đốn vì sản phẩm bị làm nhái

  ANTĐ - Tại hội thảo “Sở hữu trí tuệ trong môi trường toàn cầu” do Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học-Công nghệ tổ chức mới đây, doanh nghiệp đã đồng loạt lên tiếng “kêu cứu” khi những sản phẩm thương hiệu của họ bị nhái tràn lan. 

 • Cuộc chiến không cân sức

  Cuộc chiến không cân sức

  ANTĐ - Mấy chục năm nay đã diễn ra cuộc chiến âm thầm, không kém phần quyết liệt chống hàng nhập lậu, hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng. Dường như đây là cuộc chiến không cân sức giữa các lực lượng chức năng và đội quân gian lận thương mại. Đã có rất nhiều hội nghị, hội thảo diễn ra, gần đây nhất là hội thảo “Sở hữu trí tuệ trong môi trường thương mại toàn cầu: giải pháp khắc phục điểm yếu cho doanh nghiệp Việt Nam” do Cục Sở hữu trí tuệ và Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức.

 • Big C khẳng định bán gà đúng nguồn gốc

  Big C khẳng định bán gà đúng nguồn gốc

  ANTĐ - Sau chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, nỗ lực từ UBND TP Hà Nội và tỉnh Bắc Giang, cuối cùng, gà đồi Yên Thế đã “đàng hoàng” có mặt ở thị trường Hà Nội. Song khi con gà vừa “cất cánh” ra Thủ đô đã gặp phải rào cản bởi sự tranh chấp. Liệu rằng sự tranh chấp này thực sự có vì con gà đồi Yên Thế, vì hàng nghìn nông dân nuôi gà hay cũng chỉ vì muốn độc quyền?

 • Nhiều giải pháp chống hàng giả, bảo vệ thương hiệu

  Nhiều giải pháp chống hàng giả, bảo vệ thương hiệu

  ANTĐ - Với phương châm lấy tuyên truyền để phòng ngừa, Hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu thành phố Hà Nội (HATAP) thường xuyên phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng trao đổi thông tin về phòng, chống hàng giả, hàng  xâm phạm sở hữu trí tuệ. 

 • Công cụ cho phát triển

  Công cụ cho phát triển

  ANTĐ - Vai trò của sở hữu trí tuệ ngày càng được khẳng định khi Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đánh giá đây chính là công cụ quan trọng giúp khuyến khích đổi mới, sáng tạo và tạo động lực chính cho phát triển. 

 • Những "lỗ hổng" trong việc bảo vệ thương hiệu

  Những "lỗ hổng" trong việc bảo vệ thương hiệu

  ANTĐ - Hiện nay, hàng nhái, hàng kém chất lượng được sản xuất và bày bán công khai, vi phạm sở hữu trí tuệ kiểu ăn theo thương hiệu lớn đang gia tăng với mức độ ngày càng tinh vi, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, xuất phát chủ yếu từ khâu quản lý thương hiệu.

 • Thêm một vụ rắc rối về nhãn hiệu hàng hóa

  Thêm một vụ rắc rối về nhãn hiệu hàng hóa

  ANTĐ - Lâu nay, những sản phẩm có bao bì gần giống về màu sắc, hình ảnh với sản phẩm cùng loại trên thị trường không phải là trường hợp hiếm gặp. Điều này có thể gây nhầm lẫn cho khách hàng khi chọn mua một sản phẩm mà họ vẫn quen sử dụng. Đây cũng là trường hợp mà Công ty CP Dược công nghệ sinh học Biofocus phản ánh tới Báo ANTĐ...