Phần mềm lậu hoành hành, hệ thống máy tính doanh nghiệp dễ bị gián điệp

  • 03/07/2014 14:04
  • 0 bình luận
  • Chính Trung
  • In bài
ANTĐ - Liên minh Phần mềm BSA vừa công bố kết quả Điều tra Phần mềm toàn cầu cho thấy, tỷ lệ máy tính cài đặt phần mềm không có giấy phép tại Việt Nam là 81% trong năm 2013, tương đường tỷ lệ của năm 2011.

Lý do chính khiến người sử dụng máy tính trên thế giới không sử dụng phần mềm không có giấy phép là để tránh những nguy cơ đe dọa do mã độc. Những nguy cơ lớn nhất là nguy cơ mất dữ liệu, tiếp đến là nguy cơ thông tin bị tin tặc truy cập trái phép...

Tuy vậy, trong năm 2013, có tới 81% các phần mềm được cài đặt trên các máy tính cá nhân tại Việt Nam là không có giấy phép. Điều này cho thấy cần thiết phải có một hệ thống quản lý phần mềm hiệu quả, đặc biệt là trong các môi trường kinh doanh.

Bà Victoria Espinel, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành BSA toàn cầu cho biết, sử dụng phần mềm không có giấy phép là một vấn đề trong quản trị doanh nghiệp, và nghiên cứu này đã chỉ ra rõ ràng sự cần thiết phải cải thiện vấn đề này.

Có những bước cơ bản mà bất kỳ công ty nào cũng có thể sử dụng, để đảm bảo tuân thủ đầy đủ việc sử dụng phần mềm có giấy phép, chẳng hạn như ban hành các quy định chính thức về sử dụng phần mềm có giấy phép và duy trì việc theo dõi một cách chặt chẽ. Các doanh nghiệp cũng nên cân nhắc áp dụng những chương trình quản lý phần mềm đã được quốc tế công nhận.

Những chương trình quản lý phần mềm sẽ mang đến cho doanh nghiệp những giá trị đáng kể bằng cách đảm bảo sự kiểm soát đầy đủ những gì được cài đặt trên hệ thống. Điều này sẽ giúp các tổ chức tránh được những rủi ro về an ninh và tác nghiệp, cũng như đảm bảo có đủ số lượng giấy phép phần mềm cho tất cả những người sử dụng máy tính trong doanh nghiệp.

Phần mềm lậu hoành hành, hệ thống máy tính doanh nghiệp dễ bị gián điệp ảnh 1
Người dùng dễ dàng kiếm được phần mềm lậu ở "shop" ven đường


Ông Đào Anh Tuấn, đại diện BSA tại Việt Nam cho biết, ước tính, chi phí cho phần mềm máy tính chỉ chiếm 5-6% tổng chi phí của mỗi doanh nghiệp, đây không phải là con số quá lớn so với chi phí để khắc phục sự cố cũng như rủi ro do sử dụng phần mềm không có giấy phép gây ra.

Sử dụng phần mềm có giấy phép còn mang đến rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như không phải đối mặt với những rủi ro về pháp lý, bị xử phạt do hoạt động thanh kiểm tra của các cơ quan thực thi. Hơn nữa, người sử dụng còn nhận được sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật bao gồm vá phần mềm bị lỗi, xử lý các sự cố, phần mềm không bị lỗi, không bị cài các ứng dụng gián điệp. Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh tội phạm công nghệ cao và phần mềm độc hại ngày càng gia tăng.

Điều tra phần mềm toàn cầu BSA được Tập đoàn Dữ liệu quốc tế IDC tiến hành hai năm một lần cho BSA. Điều tra năm nay đã tiến hành lấy ý kiến người sử dụng máy tính tại 34 thị trường, thực hiện trên gần 22.000 đối tượng người tiêu dùng, người sử dụng máy tính tại các doanh nghiệp và hơn 2.000 nhà quản lý công nghệ thông tin.

Tin cùng chuyên mục