Snowden tiết lộ Úc nghe lén tổng thống Indonesia

  • 18/11/2013 13:50
  • 0 bình luận
  • Nhật Hạ
  • In bài
ANTĐ - Cơ quan gián điệp Úc bị cho rằng đã nghe lén điện thoại của tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono, vợ ông và các bộ trưởng cấp cao Indonesia.

Các tài liệu mật được đưa ra bởi cựu nhân viên CIA Edward Snowden có nêu tên tổng thống Yudhoyono và 9 thành viên nội các của ông là mục tiêu của giám sát của Úc.

Các tài liệu cho thấy cơ quan tình báo điện tử của Úc đã theo dõi hoạt động của ông Yudhoyono trên điện thoại di động trong 15 ngày hồi tháng 8/2009, thời điểm ông Kevin Rudd là thủ tướng của Australia. Danh sách các mục tiêu bị giám sát còn bao gồm phó tổng thống Boediono, cựu phó tổng thống Yussuf Kalla , phát ngôn viên ngoại giao, bộ trưởng an ninh và bộ trưởng thông tin.

Việc Snowden công bố các tài liệu mật xảy ra chỉ vài tuần sau khi các nguồn tin cho hay, các nhân viên ngoại giao ở nước ngoài của Úc, trong đó có cả ở Jakarta, đã tham gia vào một mạng lưới giám sát do Mỹ dẫn đầu, gây ra phản ứng giận dữ từ ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa.

Vụ việc trên có thể sẽ gây ảnh hưởng tới mối quan hệ song phương giữa hai đồng minh chiến lược Úc và Indonesia, vốn đã căng thẳng từ trước bởi việc xử lý những thuyền nhân tới Úc qua Indonesia.

Theo AFP

Tin cùng chuyên mục