Síp (Cyprus) không có kế hoạch tham gia các hoạt động quân sự ở Syria

  • 12/04/2018 09:23
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Sputnik ngày 11-4 dẫn lời Đại diện của chính phủ Síp cho biết, đảo quốc này không có kế hoạch tham gia bất cứ hoạt động quân sự nào ở Syria.
Quốc đảo Síp nắm giữ một vị trí chiến lược quan trọng trong khu vực Địa Trung Hải

Quốc đảo Síp nắm giữ một vị trí chiến lược quan trọng trong khu vực Địa Trung Hải

Bình luận về việc sử dụng căn cứ quân sự ở đảo Síp của Vương quốc Anh để tiến hành các hoạt động quân sự tại Syria, phát ngôn viên chính phủ Síp Prodromos Prodromu nhấn mạnh: “Síp sẽ không tham gia bất kỳ hoạt động quân sự nào tại Syria. Síp cũng không có thoả thuận nào với các quốc gia khác về việc tham gia các hoạt động quân sự tại quốc gia Trung Đông này".

Được biết, Vương quốc Anh có hai căn cứ quân sự thuộc thẩm quyền của mình ở Síp. Nếu Anh muốn sử dụng nó, quốc gia này chỉ phải thông báo cho các nhà chức trách của Síp, mà không cần phải có bất kỳ giấy phép nào.

Síp nằm tại vị trí chiến lược ở phía đông Địa Trung Hải. Vị trí đặc biệt của hòn đảo khiến nó trở thành một phần trọng yếu của bất kỳ động thái an ninh nào trong khu vực.

Mặc dù Síp không phải là thành viên của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhưng lại là nhân tố có tính chất quyết định trong các hoạt động của liên minh Địa Trung Hải. Nó đóng vai trò trung tâm đối với các chiến lược can thiệp khu vực Levant, ngã tư giữa Tây Á, Đông Địa Trung Hải và Đông Bắc Phi của NATO.

Anh cũng rất coi trọng Síp, nhìn nhận đảo quốc này như một đồng minh không thể thiếu giúp họ duy trì kiểm soát tại các vùng biển thuộc Địa Trung Hải.

Tin cùng chuyên mục