Sendo và lỗ hổng khiến nhiều người bị lừa: Chưa hề được "vá" (?!)

  • 09/03/2019 07:12
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Không có tài khoản Sendo và cũng không hề có bất kỳ giao dịch gì liên quan, bỗng một ngày, "người dưng" lại được các shop ở sàn giao dịch Sen Đỏ (Sendo) gửi hàng. Cách đây chỉ vài tháng, chiêu trò lừa đảo mới dừng ở việc giao những món gần như vô giá trị, rồi thu khoản tiền vừa phải, khiến người thân của đầu mối nhận hàng chủ quan thanh toán mà không kiểm tra kỹ. Ở vụ lừa đảo mới nhất qua nền tảng Sendo vừa được ghi nhận, mức độ tinh vi đã nâng cao rất nhiều, khiến người tiêu dùng thông minh cũng dễ sập bẫy. Qua đó mới thấy, lỗ hổng trước đây của Sendo vẫn chưa hề được "vá" (?!).

Trong khoảng thời gian từ tháng 1 tới tháng 2 năm 2019, Báo ANTĐ đã liên tục đăng tải loạt bài viết phản ánh hiện tượng lừa đảo, khai thác "lỗ hổng" trên sàn giao dịch thương mại điện tử Sendo.

Cụ thể, đã có 4 trường hợp được PV Báo ANTĐ ghi nhận tại Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng và Hưng Yên, với cùng một hoàn cảnh: Họ không có tài khoản mua bán trên Sendo hay SenGo (nền tảng giao hàng của Sendo), không đặt hàng nhưng lại nhận được bưu phẩm gửi qua SenGo, ghi chính xác thông tin cá nhân (Họ tên/biệt danh, số điện thoại, địa chỉ cụ thể).

Cú lừa "siêu lợi nhuận" qua Sendo khi giao 1 chiếc kẹp giấy, thu 79.000 đồng đã hé lộ nhiều vụ lừa đảo tương tự

Cú lừa "siêu lợi nhuận" qua Sendo khi giao 1 chiếc kẹp giấy, thu 79.000 đồng đã hé lộ nhiều vụ lừa đảo tương tự

Do người giao hàng tới vào giờ hành chính, nên những người này không ở nhà, người thân của họ trả tiền và nhận thay. Người thân đã không gọi điện xác minh vì thấy số tiền phải trả không lớn (từ 49.000 đồng tới 132.000 đồng), và hóa đơn ghi đúng thông tin cá nhân. Khi về, họ mở bưu phẩm ra thì phát hiện bên trong là những món đồ có giá trị thấp hơn nhiều so với số tiền đã thanh toán (như giao một chiếc kẹp giấy, ghi là "phụ kiện thời trang", thu 79.000 đồng). Lúc họ liên lạc với đầu mối gửi ghi trên phiếu giao nhận thì không thể liên lạc được (số điện thoại không có người nghe, địa chỉ sai).

Khi khiếu nại sự việc với SenGo và Sendo, các nạn nhân bị lừa đều cho biết, họ không nhận được câu trả lời thỏa đáng, khi Sendo nói rằng, họ cần phải tự liên hệ với phía bán – dù việc liên hệ này không thực hiện được. Từ đó, Sendo phớt lờ những cú lừa "siêu lợi nhuận" như vậy, không có thêm bất kỳ động thái giải quyết, hỗ trợ nào.

Rất nhiều lời phàn nàn, bức xúc được gửi tới, nhưng Sendo giải quyết bằng cách... phớt lờ, vô trách nhiệm

Rất nhiều lời phàn nàn, bức xúc được gửi tới, nhưng Sendo giải quyết bằng cách... phớt lờ, vô trách nhiệm

Ở nội dung trả lời cơ quan quản lý về tình trạng trên, Sendo đã không thể xác định được những kẻ lừa đảo nào đứng sau, đã lợi dụng nền tảng của họ để thực hiện hành vi trục lợi bất minh. Phía Sendo khi đó chỉ cam kết sẽ rà soát, xử lý những chủ gian hàng vi phạm... Tuy nhiên, có thể thấy lỗ hổng của việc quản lý lỏng lẻo trên Sendo vẫn chưa hề được "vá" như lời hứa hẹn của công ty kinh doanh thương mại điện tử này.

Theo ghi nhận của PV Báo ANTĐ, các chủ shop ở Sendo/SenGo có thể dễ dàng tạo đơn hàng để đặt giao tới một chủ thể nào đó, với số điện thoại và địa chỉ chính xác. Phía Sendo hoàn toàn không kiểm tra đầu mối nhận hàng xem họ có thực sự đặt mua hay không, cũng như không quản lý được đầu mối gửi là ai, gửi món hàng gì (nên khi có hiện tượng lừa đảo xuất hiện hàng loạt, Sendo đã "bó tay" trong việc xác định đối tượng gửi hàng).

Người phụ nữ rơi vào bẫy lừa tinh vi, khi bị kẻ lừa đảo nhận đơn hàng ở một nền tảng giao dịch khác, rồi tìm cách trả hàng qua lỗ hổng của Sendo, để giao sản phẩm kém chất lượng

Người phụ nữ rơi vào bẫy lừa tinh vi, khi bị kẻ lừa đảo nhận đơn hàng ở một nền tảng giao dịch khác, rồi tìm cách trả hàng qua lỗ hổng của Sendo, để giao sản phẩm kém chất lượng

Ở vụ lừa đảo gần đây mà Báo ANTĐ phản ánh, mức độ tinh vi được nâng lên đáng kể. Theo đó, kẻ lừa đảo tạo gian hàng trên một nền tảng thương mại điện tử có nhiều khách hàng, để nhận đơn đặt hợp lệ. Tuy nhiên, sau đó, chúng không giao hàng qua nền tảng này, mà dùng tài khoản trên Sendo để gửi món hàng đi. Đó lại là những món hàng kém chất lượng, với số tiền đáng kể, kèm điều kiện "không cho xem hàng" khi nhận, và trên hóa đơn không hề ghi đầu mối gửi xuất phát từ Sendo.

Vậy là khi nạn nhân nhận hàng, họ cứ ngỡ đó là bưu phẩm gửi đi từ nền tảng giao dịch trực tuyến mà họ đã đặt, nên thanh toán đầy đủ, song kết cục phải nhận món hàng kém chất lượng.

Những chiếc cốc nguyệt san sơ sài, thủ công có giá ước chỉ vài chục nghìn đồng, được giao qua Sendo với giá 450.000 đồng/cốc

Những chiếc cốc nguyệt san sơ sài, thủ công có giá ước chỉ vài chục nghìn đồng, được giao qua Sendo với giá 450.000 đồng/cốc

Sendo và lỗ hổng khiến nhiều người bị lừa: Chưa hề được "vá" (?!) ảnh 5

Qua vụ lừa đảo tinh vi nói trên, có thể thấy rõ Sendo đang để tồn tại lỗ hổng để những kẻ xấu lợi dụng, gây hại cho người tiêu dùng. Bởi nếu Sendo không có lỗ hổng đó, kẻ lừa đảo đã không mất công "câu" khách ở một hệ thống khác, song lại thiết lập lệnh giao hàng qua Sendo.

Bên cạnh đó, điều khiến các nạn nhân bức xúc vẫn là cách giải quyết thiếu nhiệt tình, thiếu trách nhiệm từ phía Sendo. Bởi khi họ gửi khiếu nại, phải mất nhiều ngày sau, họ mới nhận được câu trả lời mà vẫn chưa rõ hướng giải quyết cụ thể như thế nào.

PV Báo ANTĐ sẽ tiếp tục cập nhật thông tin của vụ lừa đảo 1,8 triệu đồng, giao cốc nguyệt san kém chất lượng qua nền tảng Sendo, cho một phụ nữ tại Hà Nội vào cuối tháng 2 vừa qua.

Tin cùng chuyên mục