Mỹ chuyển 175 xe tải vũ khí và hậu cần cho phiến quân ở Syria

  • 23/09/2019 08:45
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 22-9, các tay súng thuộc Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã tiếp nhận 175 xe tải chở vũ khí, thiết bị quân sự và đạn dược do Mỹ cung cấp tại miền Bắc Syria.

Các nguồn tin dân sự và truyền thông yêu cầu giấu tên nói với Hãng thông tấn chính thức của Syria, SANA hôm 22-9 rằng quân đội Mỹ đã cung cấp vũ khí và thiết bị hậu cần cho các chiến binh người Kurd được Washington hậu thuẫn.

Các tay súng thuộc Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn tại thành phố Qamishli, phía Đông Bắc Syria

Các tay súng thuộc Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn tại thành phố Qamishli, phía Đông Bắc Syria

SANA lưu ý thêm rằng trước đó vào ngày 15-9, quân đội Mỹ đã điều một đoàn gồm 150 xe tải chở thiết bị quân sự và hậu cần qua biên giới Semalka để hỗ trợ phiến quân SDF ly khai.

Cũng trong ngày 15-9, Bộ Ngoại giao và Người nước ngoài của Syria, trong những lá thư có nội dung tương tự gửi Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc Vasily Nebenzya, tuyên bố rằng phiến quân SDF tiếp tục thực hiện các hành động khủng bố và tội phạm tại Hasakah, Dayr al-Zawr, Raqqah và Aleppo của Syria.

Bộ này nhấn mạnh, các chiến binh SDF không chỉ tham gia vào các tội ác của liên minh do Mỹ đứng đầu chống lại người Syria mà còn bắt cóc, tra tấn, đột kích vào dân thường ở khu vực Jazira, miền Bắc Syria.

Từ lâu, Mỹ đã trang bị vũ khí và đào tạo chiến binh cho SDF, gọi họ là đối tác quan trọng trong cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố thánh chiến. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng sự hỗ trợ là do Washington có kế hoạch xây dựng lực lượng tại chỗ ở đất nước Ảrập này.

Sự hỗ trợ đó cũng đã chọc giận đồng minh NATO của Washington, khi Thổ Nhĩ Kỳ xem các chiến binh từ Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) - xương sống của SDF - như một tổ chức khủng bố gắn liền với Đảng Công nhân người Kurd (PKK) đang hoạt động chống phá bên trong Thổ Nhĩ Kỳ nhiều thập niên.

Theo PressTV

Tin cùng chuyên mục