Scotland trưng cầu dân ý ly khai khỏi Anh

  • 01/04/2017 15:29
  • 0 bình luận
  • Khánh Chi
  • In bài
ANTD.VN - Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon đã chính thức yêu cầu một cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai về nền độc lập, đồng thời tuyên bố người dân Scotland có quyền lựa chọn tương lai của mình. 
Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon

Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon

Bà Sturgeon ngày 31-3 đã gửi thư tới Thủ tướng Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland Theresa May về yêu cầu trên của Scotland.

Bức thư trên gửi tới Thủ tướng Theresa May sau khi có 69 phiếu thuận trên 59 phiếu chống tại Quốc hội Scotland để ủng hộ yêu cầu trưng cầu dân ý về nền độc lập. Người dân Scotland muốn cuộc bỏ phiếu diễn ra vào giữa mùa thu 2018 đến mùa xuân 2019.

Chính quyền London cho biết sẽ từ chối yêu cầu này và Thủ tướng Theresa May tuyên bố đây không phải là thời điểm thích hợp cho một cuộc bỏ phiếu, khi mà tiến trình đàm phán 2 năm về “cuộc ly hôn” với Liên minh châu Âu (EU) vừa được kích hoạt. Trong khi đó, Thủ hiến Scotland Sturgeon nói rằng, dường như “không có lý do hợp lý”  để từ chối cuộc trưng cầu dân ý.

Trong một diễn biến liên quan, chủ tịch Ủy ban phụ trách vấn đề Brexit, Hạ nghị sỹ Hilary Benn cảnh báo việc Vương quốc Anh rời EU mà không đạt bất cứ thỏa thuận nào sẽ tác động tiêu cực đến vị thế của Trung tâm Tài chính London và nền kinh tế quốc dân. Vì vậy, việc duy trì hoạt động thương mại phi thuế quan phải được xác định là ưu tiên hàng đầu của nước này trong mối quan hệ với EU.

Tin cùng chuyên mục