Quốc hội Anh trao quyền cho Thủ tướng May bắt đầu quá trình rời EU

  • 14/03/2017 12:26
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Quốc hội Anh mới đây đã thông qua "dự luật Brexit", cho phép Thủ tướng Theresa May bắt đầu quá trình đưa đất nước rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Quốc hội Anh trao quyền cho Thủ tướng May bắt đầu quá trình rời EU ảnh 1

Thủ tướng Anh Theresa May

"Ngày 13-3, Thượng viện Anh đã thông qua dự luật trao quyền cho Thủ tướng Theresa May để bà có thể kích hoạt Điều 50, bắt đầu quá trình đàm phán kéo dài hai năm đưa Anh rời khỏi EU", Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh, ông David Davis cho biết.

Dự luật rời EU từng bị Thượng viện phản đối, vì muốn yêu cầu chỉnh sửa một số nội dung, bao gồm việc cho phép công dân EU đang sống ở Anh tiếp tục được ở lại sau Brexit, cũng như yêu cầu quốc hội có vai trò đặc biệt trong các thoả thuận cuối cùng giữa Anh với 27 nước thành viên còn lại của EU. 

Những yêu cầu này bị bác bỏ ở Hạ viện Anh, nơi đảng của bà Theresa May chiếm đa số. Cuối cùng, Thượng viện cũng chịu nhượng bộ và thông qua dự luật.

Được biết, dự luật sau khi được thông qua ở quốc hội, sẽ được chuyển tới Hoàng gia để được phê chuẩn chính thức vào ngày hôm nay (14-3).

Sau đó, Thủ tướng Anh Theresa May có thể kích hoạt Điều 50, chính thức bắt đầu quá trình đưa Anh rời EU.

Tuy nhiên, văn phòng Thủ tướng Anh nhấn mạnh, bà May sẽ không vội gửi thư thông báo ngay tới Hội đồng châu Âu, mà bà sẽ kích hoạt Điều 50, Hiệp ước Lisbon, vào cuối tháng 3.

Trong bối cảnh London đang ráo riết chuẩn bị cho Brexit, thì Thủ hiến Scotland, bà Nicola Sturgeon tuyên bố muốn tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc rời khỏi Vương quốc Anh trong khoảng cuối năm 2018, đầu năm 2019.

Thủ tướng Theresa May tuyên bố, bà sẽ đấu tranh để giữ Anh là một khối, bao gồm cả Scotland, trong đàm phán Brexit.

Theo NBC news

Tin cùng chuyên mục