Sau Pháp, Mỹ và Iran sẽ là mục tiêu thảm sát của IS?

  • 16/11/2015 08:42
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Bộ trưởng Ngoại giao Iraq Ibrahim al-Jaafari vừa cho hay, các lực lượng tình báo của nước này đã chia sẻ những thông tin mà họ có, trong đó cho rằng Pháp, Mỹ và Iran là những quốc gia nằm trong tầm ngắm bị tấn công khủng bố.
Dù ông Jaafari không nói rõ, song những lời bình luận đó trở nên vô cùng đáng lo ngại, khi nó được đưa ra sau khi 158 người đã bị giết ở Paris (Pháp) vào hôm 13-11 bởi những kẻ tấn công có súng và đánh bom liều chết từ tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).
Tình hình an ninh tại Pháp khiến hàng loạt quốc gia "có thù" với IS lo ngại

Tình hình an ninh tại Pháp khiến hàng loạt quốc gia "có thù" với IS lo ngại

Tình hình an ninh tại Pháp khiến hàng loạt quốc gia "có thù" với IS lo ngại

“Thông tin được thu thập từ các nguồn tình báo của Iraq cho hay, sẽ có những quốc gia sớm bị nhắm mục tiêu. Đó là Châu Âu nói chung, trong đó đặc biệt là Pháp, cũng như Mỹ và Iran”, ông Jaafari tiết lộ bên lề các cuộc đàm phán ở Vienna (Áo) về vấn đề kết thúc chiến tranh ở Syria.

Vị ngoại trưởng Iraq cũng cho biết các quốc gia nêu tên ở trên đều đã nhận được thông tin cảnh báo. Một video ghi lại những chia sẻ của ông Jaafari đã được lên website của ông này.

Mặc dù không chỉ ra mối đe dọa với các quốc gia trên tới từ những chiến binh IS – vốn đang kiểm soát các vùng rộng lớn ở Iraq và Syria – ông al-Jaafari nói rằng những cuộc tấn công gần đây ở Ai Cập, Lebanon và Pháp đòi hỏi một sự phản ứng toàn cầu đối vối nhóm thánh chiến ngông cuồng và tàn bạo.

Trước đó, Pháp tuyên bố những cuộc tấn công của các tay súng IS nhắm vào quán bar, phòng hòa nhạc và sân vận động bóng đá ở Paris là hành động chiến tranh, và thề sẽ hủy diệt IS.

Hiện nay, IS vẫn đang là mục tiêu số 1 của các cuộc không kích ở Syria do liên quân mà Mỹ dẫn đầu thực hiện, cũng như có sự tham gia của không quân Nga.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục