Sau một tuần biến động kỷ lục, giá vàng tuần này sẽ ra sao?

  • 29/03/2020 11:28
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Thị trường vàng thế giới tuần qua gây ấn tượng sâu sắc với nhà đầu tư cũng như giới thương nhân khi thiết lập hàng loạt kỷ lục, nhiều nhà đầu tư đã quay trở lại kim loại quý sau xu hướng bán tháo liên tục 2 tuần trước.

Sau khi giảm khoảng 15% trong 2 tuần trước, giá vàng thế giới khởi động tuần qua ở vùng thấp chỉ 1.475 USD/ounce. Tuy nhiên, ngay trong ngày thứ Hai, giá vàng đã tăng tới 80USD và tiếp tục tăng thêm gần 90USD ngày hôm sau.

Như vậy, vàng đã có phiên tăng theo USD tốt nhất 11 năm qua và cũng là phiên tăng theo tỷ lệ % tốt nhất nhiều năm qua. Yếu tố hỗ trợ đắc lực cho vàng để có được bước tiến như vậy là quyết định thực hiện chương trình mua trái phiếu không giới hạn của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhằm hỗ trợ nền kinh tế chống lại Covid-19.

Kết thúc tuần qua, giá vàng thế giới đứng ở vùng giá cao1.626 USD/ounce và thiết lập tuần tăng tốt nhất kể từ 2008 đến nay, dù có một vài phiên điều chỉnh giữa tuần.

Giá vàng đã trải qua một tuần với những biến động kỷ lục

Giá vàng đã trải qua một tuần với những biến động kỷ lục

Ngoài việc các chính phủ, ngân hàng trung ương bơm tiền ra nền kinh tế hỗ trợ vàng, một yếu tố khác củng cố sức mạnh của quý kim là vị thế của đồng USD. USD hầu như giảm giá so với tất cả các loại tiền tệ, với chỉ số đồng USD (US Dollar Index) giảm hơn 4% trong tuần qua sau khi lên đỉnh nhiều năm vào tuần trước.

Thị trường vàng tuần này ghi nhận sự chênh lệch cao giữa giá vàng giao ngay và hợp đồng kì hạn. Đã có thời điểm, giá vàng kì hạn cao hơn giá vàng giao ngay tới 70- 80USD mỗi ounce do việc đóng cửa các quốc gia chống dịch khiến thị trường lo ngại về việc giao vàng cũng như tính minh bạch của giá tại sàn London và NewYork.

Thị trường vàng tuần qua cũng chứng kiến sự thiếu hụt nguồn cung chưa từng có. Hôm thứ Ba, 3 mỏ khai thác vàng lớn nhất thế giới bao gồm Valcambi, Argor-Heraeus và PAMP đã tạm ngưng sản xuất tại Thụy Sỹ trong vòng ít nhất 1 tuần bởi yêu cầu bắt buộc từ phía nhà chức trách nhằm ngăn sự lây lan của virus corona tại Thụy Sỹ.

Các mỏ khai thác vàng này chiếm 1/3 tổng nguồn cung của cả thế giới.

Trong khi giá vàng thế giới biến động mạnh thì giá vàng trong nước tuần qua lại khá “lệch pha” khi tăng khá khiêm tốn. Mức tăng theo ngày lớn nhất chỉ vào khoảng 400 nghìn đồng/lượng, còn lại là các phiên tăng với biên độ rất thấp.

Kết thúc tuần giao dịch, giá vàng miếng SJC niêm yết ở mức 47,10 – 47,90 triệu đồng/lượng.

Dự đoán về giá vàng tuần này, trong cuộc khảo sát của Kitco, có 10/14 chuyên gia tham gia khảo sát (tương đương 71%) cho rằng giá vàng sẽ tăng, 1 chuyên gia (7%) nghĩ vàng giảm, còn lại 21% quan điểm trung lập.

Trong khi đó, 1.595 nhà đầu tư tham gia cuộc thăm dò trực tuyến thì cũng có 71% tin rằng giá vàng sẽ đi lên, 15%  dự báo giá vàng giảm, còn lại 13% cho rằng vàng đi ngang.

Tin cùng chuyên mục