Sân bay Aden bị tấn công khi máy bay chở Thủ tướng Yemen hạ cánh

  • 30/12/2020 23:25
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN -  Ít nhất 16 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương sau cuộc tấn công lớn nhằm vào sân bay ở Aden, dường như nhằm vào một máy bay chở chính phủ Yemen mới thành lập.
Sân bay Aden bị tấn công khi máy bay chở Thủ tướng Yemen hạ cánh ảnh 1

Mọi người tại sân bay Aden vội vã chạy thoát thân sau tiếng nổ lớn

Những tiếng nổ lớn và tiếng súng đã được nghe thấy vào chiều 30-12 khi máy bay chở các thành viên nội các Yemen vừa hạ cánh. Những đám khói bốc lên từ nhà ga sân bay, các báo cáo ban đầu cho biết các vụ nổ là do pháo kích.

Hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy máu, kính vỡ vương vãi gần tòa nhà sân bay và ít nhất 2 thi thể trên mặt đất.

Cuộc tấn công diễn ra không lâu sau khi chính phủ đoàn kết của Yemen tuyên thệ nhậm chức vào tuần trước tại Saudi Arabia. Cuộc cải tổ nội các được thực hiện nhằm hàn gắn rạn nứt nguy hiểm giữa chính phủ được quốc tế công nhận do Tổng thống Abed Rabbo Mansour Hadi lãnh đạo và Hội đồng chuyển tiếp miền Nam ly khai (STC) - tổ chức kiểm soát Aden.

Ông Naguib al-Awg, Bộ trưởng Truyền thông Yemen, người có mặt trên máy bay của chính phủ, nói với hãng AP rằng ông nghe thấy 2 tiếng nổ, có thể là do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

“Sẽ là một thảm họa nếu máy bay bị đánh bom”, ông nói và nhấn mạnh rằng máy bay là mục tiêu của cuộc tấn công vì nó vừa hạ cánh trước đó.

Các thành viên nội các, bao gồm Thủ tướng Maeen Abdulmalik Saeed và Đại sứ Saudi Arabia Mohammed Said al-Jaber, đã được đưa đến dinh Tổng thống ở Aden an toàn, truyền thông Saudi Arabia đưa tin.

“Chúng tôi và các thành viên của chính phủ đang ở thủ đô tạm thời Aden và mọi người đều ổn. Hành động khủng bố hèn nhát nhằm vào sân bay Aden là một phần của cuộc chiến đang được tiến hành chống lại nhà nước và người dân Yemen”, Thủ tướng Maeen Abdulmalik Saeed viết trên Twitter.

Hiện chưa rõ bên tham chiến nào ở Yemen, trong đó có al-Qaeda, chịu trách nhiệm về vụ tấn công trên.

Năm ngoái, phiến quân Houthi đã bắn tên lửa vào một cuộc diễu binh ở Aden, giết chết hàng chục người. Kể từ khi phong trào Houthi chiếm giữ Thủ đô Sanaa vào năm 2014, Chính phủ Yemen chủ yếu làm việc lưu vong từ Saudi Arabia.

Theo Guardian/Reuters

Tin cùng chuyên mục