Quyết liệt xử lý hàng tồn kho

  • 22/09/2012 07:33
  • 0 bình luận
  • Hùng Anh (Ghi)
  • In bài
ANTĐ - Tồn kho đang là rào cản khiến doanh nghiệp bị giam vốn, không đủ điều kiện vay vốn mới dẫn tới khó phục hồi sản xuất kinh doanh. Chuyên gia kinh tế  Vũ Đình Ánh cho rằng: “Cần quyết liệt xử lý tồn kho hơn nữa, có thể hạ giá, chấp nhận bán lỗ, để thu hồi vốn, kích thích sức mua...”.

- Một trong những khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp hiện nay là hàng tồn kho, đâu sẽ là giải pháp cho vấn đề này?

- Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh: Theo tôi, vấn đề là phải đánh giá lại thực tế quy mô hàng tồn kho. Nhìn vào dòng tiền của doanh nghiệp trong các báo cáo tài chính, có thể thấy các doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực rủi ro như bất động sản, chứng khoán... quá nhiều. Trong khi lẽ ra số tiền đó phải đưa vào đầu tư sản xuất, kinh doanh. Doanh nghiệp Việt Nam dựa quá nhiều vào vốn ngân hàng. Bởi vậy, nếu tính cả bất động sản là tồn kho thì chắc chắn con số tồn kho thực tế lớn hơn rất nhiều. 

Để giải quyết tồn kho, trong đó có tồn bất động sản, chỉ mỗi ngân hàng Nhà nước hay ngân hàng thương mại cố gắng thì chưa đủ. Tôi có cảm giác, suốt từ đầu năm 2012 tới giờ, dường như, NHNN đang đơn độc trong cuộc chiến đấu tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Tổng thể thì cần quyết liệt xử lý tồn kho hơn nữa, có thể hạ giá, chấp nhận bán lỗ, để thu hồi vốn, kích thích sức mua...

- Ông có đánh giá gì về các chương trình kích thích tín dụng của các ngân hàng?

- Việc giảm lãi suất, thời gian qua là nỗ lực của ngân hàng. Tuy nhiên, tôi cũng khẳng định, hiện chúng ta cần nâng cao chất lượng tín dụng chứ không phải cứ chạy theo chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng. Cái thời tăng trưởng kinh tế song hành cùng tăng trưởng tín dụng đã xưa rồi. Nếu cứ chạy theo chỉ tiêu tăng trưởng, vô tình chúng ta đẩy doanh nghiệp vào rủi ro đạo đức. Rồi tình trạng vay vốn đổ vào những lĩnh vực rủi ro, ăn xổi, không liên quan đến sản xuất kinh doanh như thời gian trước sẽ lặp lại.

Tin cùng chuyên mục