Quốc hội Venezuela yêu cầu Nga rút quân khỏi đất nước ngay lập tức

  • 27/03/2019 15:13
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Các thành viên của quốc hội do phe đối lập Venezuela kiểm soát ngày 26-3 đã yêu cầu Nga rút quân khỏi đất nước.
Quốc hội Venezuela

Quốc hội Venezuela

"Chúng tôi cùng với nhà lập pháp Marquina thực hiện chỉ thị của nhà lãnh đạo Juan Guaido (người tự tuyên bố là tổng thống lâm thời hợp pháp của Venezuela), với tư cách là một chỉ huy trưởng, yêu cầu tất cả những ai xâm phạm lãnh thổ Venezuela, phải rời đi ngay lập tức. Chỉ có Quốc hội mới có quyền mời các lực lượng vũ trang nước ngoài đến lãnh thổ của Venezuela", nhà lập pháp Sirit Eliezer nói trong phiên họp quốc hội hôm 25-3.

Tờ báo El Comercio trước đó đã đưa tin rằng, một chiếc máy bay Antonov An-124 và một chiếc Ilyushin Il-62 chở binh sĩ quân đội Nga và 35 tấn hàng hóa đã đến thủ đô Caracas của Venezuela vào ngày 23 - 3.

Mỹ sau đó đã lên tiếng chỉ trích hoạt động trên của Nga, gọi đây là động thái can thiệp làm căng thẳng tình hình ở Venezuela, đồng thời cảnh báo sẽ “không khoanh tay đứng nhìn”.

Bình luận về lời chỉ trích trên của Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 26-3 cho biết, các chuyên gia quân sự Nga đã đến Venezuela theo thỏa thuận hợp tác quân sự giữa hai nước từ trước.

"Các chuyên gia quân sự Nga đang có mặt ở Venezuela theo thỏa thuận hợp tác quân sự giữa Moscow và Caracas được ký vào tháng 5 - 2001. Nga phát triển quan hệ với Venezuela tuân thủ nghiêm ngặt hiến pháp cũng như tôn trọng luật pháp của nước này. Thỏa thuận hiện có đã được cả Nga và Venezuela phê chuẩn và không cần thêm bất cứ sự phê chuẩn nào khác từ quốc hội Venezuela”, bà Zakharova chỉ rõ.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục