Quân Nga sẽ tràn qua biên giới vào Ukraine, nếu Kiev đàn áp người biểu tình?

  • 08/04/2014 18:25
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Nếu Kiev sử dụng bạo lực để đàn áp các cuộc biểu tình đòi độc lập của người dân các tỉnh phía đông Ukraine, thì rất có thể Nga sẽ tiến quân vào lãnh thổ nước này.

Ngày 7-4, ông Vyacheslav Nikonov, đại biểu Duma Quốc gia Nga, thành viên Hội đồng tối cao Đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền, cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn có thể đưa quân vào Ukraine theo quyết định mà Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) Nga đã trao cho ông về việc sử dụng quân đội trên lãnh thổ của nước láng giềng phía tây.

Theo ông Nikonov, Nga có thể đưa quân vào tỉnh Donetsk theo yêu cầu của hội đồng nhân dân mới thành lập tại tỉnh này. Trước đây, Nga đã không sử dụng quyền này ở Crimea mà chỉ sử dụng “lực lượng bổ sung” trong khuôn khổ Hiệp định đồn trú của Hạm đội biển Đen.

Ông Nikonov cho rằng, nếu Kiev đưa quân vào và sử dụng lực lượng đặc nhiệm trấn áp người biểu tình ở khu vực miền đông Ukraine, thì có thể dẫn tới sự can thiệp của Nga vì quyết định của Hội đồng Liên bang cho phép Tổng thống Putin sử dụng các lực lượng vũ trang vẫn chưa bị đình chỉ.

Trong khi đó, ngày 8-4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết trong một tuyên bố rằng nếu Kiev sử dụng bất kỳ hành động vũ lực nào tại miền Đông Ukraine, nơi lực lượng biểu tình đang chiếm giữ hàng loạt tòa nhà chính quyền, thì có thể đẩy nước này rơi vào cuộc nội chiến mới.

“Chúng tôi kêu gọi chấm dứt ngay lập tức bất kỳ sự chuẩn bị quân sự nào, và đó chính là giải pháp đẩy lùi nguy cơ nội chiến,” ông Lavrov cho biết.

Quân Nga sẽ tràn qua biên giới vào Ukraine, nếu Kiev đàn áp người biểu tình? ảnh 1

Trong vài ngày qua, những người biểu tình mang cờ Nga đã đánh chiếm hàng loạt trụ sở chính quyền Kharkov, Lugansk và Donetsk, kêu gọi độc lập, tách khỏi Ukraine và xin sáp nhập vào Nga, trong đó hội đồng nhân dân ở tỉnh Donnetsk đã tuyên bố trở thành Nước Cộng hòa nhân dân độc lập có chủ quyền và sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về khả năng sáp nhập vào Nga.

Bộ Ngoại giao Nga nói rằng họ có thông tin về việc Ukraine đã cử lực lượng an ninh nội địa cùng những phần tử của nhóm cực đoan Pravy Sektor tới miền đông nam Ukraine, bao gồm cả Donetsk nhằm đẩy lùi người biểu tình.

Đồng thời đã bày tỏ đặc biệt quan ngại trước việc khoảng gần 150 chuyên gia Mỹ của tổ chức quân sự tư nhân Greystone, đóng giả làm binh sĩ đơn vị đặc nhiệm "Sokol” của Ukraine đã xuất hiện tại đây.

Ngoại trưởng, Lavrov đã nhấn mạnh “cần phải tôn trọng ý nguyện của những người dân ở miền Đông Ukraine.” Đồng thời cảnh báo rằng Kiev không được cho phép “những phản ứng bằng vũ lực chống lại đòi hỏi chính đáng về việc sử dụng ngôn ngữ, văn hóa và các quyền kinh tế-xã hội.”

Theo Tiếng nói nước Nga/Itar-tass

Tin cùng chuyên mục