Quân li khai miền đông Ukraine soạn kế hoạch hoà bình “phiên bản mới“

  • 06/11/2014 22:07
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -  Hai nước Cộng hoà Nhân dân Donetsk và Lugansk đã tuyên bố vào hôm 6-11 rằng họ sẽ đưa ra một phiên bản mới của kế hoạch hoà bình tại buổi hoà giải sắp diễn ra. Đây được cho là động thái phản ứng với hành động bãi bỏ luật “thể chế đặc biệt” cho miền đông Ukraine.

“Phiên bản mới này là điều cần thiết vì Ukraine đã đơn phương bãi bỏ kế hoạch hoà bình cũ bằng việc rút lại đạo luật về thể chế đặc biệt cho vùng Donbas”, Phó Thủ tướng thứ nhất của Cộng hoà Nhân dân Donetsk, Andrei Purgin và Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Lugansk Alexei Karyakin đồng nhận định.

Quân li khai miền đông Ukraine soạn kế hoạch hoà bình “phiên bản mới“ ảnh 1

Phó Thủ tướng thứ nhất của Cộng hoà Nhân dân Donetsk, Andrei Purgin

Buổi hoà giải sắp diễn ra sẽ được tổ chức ở Minsk, với sự góp mặt của cả Nga, tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) và EU. Thời gian cụ thể cho cuộc gặp mặt này chưa được xác định rõ ràng, tuy nhiên, nó sẽ diễn ra trong vòng 2 tuần tới.

“Trong thời gian này, 2 nước cộng hoà ở miền đông sẽ chọn lựa đại diện cuối cùng của mình cho buổi hoà giải. Các lãnh đạo của Donetsk và Lugansk cũng như quốc hội mới được thành lập, sẽ không tham gia cuộc gặp mặt sắp tới ở Minsk”, đại diện của quân li khai miền đông cho biết.

Đạo luật về quyền tự chủ cho 2 vùng Donetsk và Lugansk được quốc hội Ukraine thông qua hôm 16-9, sau khi một lệnh ngừng bắn được thống nhất giữa 2 phe vào hôm 5-9.

Theo thoả thuận này, Kiev đồng ý cho 2 khu vực li khai ở miền đông được tổ chức bầu cử riêng, nhưng phải theo quy định của chính phủ Ukraine.

Vào hôm chủ nhật (2-11), lực lượng li khai ở Donbas đã tự tổ chức một cuộc bỏ phiếu độc lập, nhằm bầu ra lãnh đạo chính quyền địa phương cũng như các đại diện cho cơ quan lập pháp.

Tuy nhiên, Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia Ukraine đã đồng ý với yêu cầu của Tổng thống Ukraine Poroshenko đưa ra là bãi bỏ luật thể chế đặc biệt cho miền đông và khẳng định cuộc bầu cử hôm 2-11 của phe li khai là không chính thống cũng như đe doạ tới tiến trình hoà bình 2 bên đã cùng xây dựng trong thời gian qua.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục