Quan hệ Nga - Mỹ lại căng thẳng

  • 20/09/2012 23:22
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTĐ - Ngày 19-9, Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng chỉ trích hoạt động của Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và xác nhận thời điểm chính thức từ ngày 1-10 tới, cơ quan này sẽ chấm dứt toàn bộ mọi hoạt động trên lãnh thổ Liên bang Nga.

Trong một tuyên bố mới nhất về vấn đề này, người phát ngôn của của Bộ Ngoại giao Nga, ông Alexander Lukashevich cho biết: “Cơ quan đại diện USAID của Mỹ tại Nga đã không tuân thủ đúng những mục tiêu đề ra là góp phần phát triển hợp tác nhân đạo và văn hóa giữa hai nước.

USAID muốn thông qua các khoản tiền viện trợ của mình để tác động đến các hoạt động chính trị của Nga, trong đó có các cuộc bầu cử ở các cấp khác nhau và có nhiều hoạt động trái qui định tại nhiều nơi, đặc biệt là vùng Kavkaz gây nên nhiều quan ngại sâu sắc buộc các nhà chức trách Nga nhiều lần cảnh báo về tình trạng này”. Tuy nhiên, ông Lukashevich cũng nhấn mạnh thêm “Xã hội Nga hiện nay đã khá trưởng thành và không cần “sự lãnh đạo từ bên ngoài”, nhưng Nga sẽ sẵn sàng hợp tác với USAID trong việc thực hiện các dự án ở các nước thứ 3, và đương nhiên sự hợp tác này phải tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau”. 

Phản ứng trước hành động kiên quyết từ phía Nga, ngày 20-9, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã gửi thư cho Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đề nghị Nga cho phép USAID tiếp tục các hoạt động hỗ trợ tài chính nhân đạo đến tháng 5-2013. Bộ Ngoại giao Nga vẫn chưa có bình luận gì về vấn đề này.

(Theo Infox/Vedomosti)

Tin cùng chuyên mục