Quân đội Iraq sẽ tấn công Mosul sau khi chiếm được Ramadi từ IS

  • 26/12/2015 06:07
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho biết, lực lượng vũ trang Iraq sẽ tấn công thành phố Mosul ở miền bắc đất nước, sau khi chiếm được thành phố Ramadi ở miền tây.

“Quân đội Iraq đã lên kế hoạch tiếp tục tấn công thành phố lớn thứ 2 đất nước, Mosul, ngay sau khi lấy lại được thành phố Ramadi từ tay IS”, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố vào hôm 25-12.

Quân đội Iraq sẽ tấn công Mosul sau khi chiếm được Ramadi từ IS ảnh 1

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi

Mosul là địa điểm tập trung nhiều phần tử IS nhất ở cả Iraq và Syria. Thành phố này cũng là nơi tạo ra nguồn thu nhập lớn cho nhóm khủng bố.

Việc chiếm lại được Ramadi có thể coi như một động lực tinh thần cho quân đội Iraq tiếp tục chiến đấu ở Mosul.

Ramadi, một thành phố thuộc tỉnh Anbar và cũng là thành trì lớn của IS, nằm trong vị trí chiến lược cung cấp tiếp viện gần biên giới Syria, Jordan và Ả Rập Saudi. Hiện nay giao tranh quyết liệt đang diễn ra tại đây và có khoảng vài trăm phần tử IS đang cố thủ tại vùng trung tâm thành phố.

Đại tá Steve Warren, người phát ngôn của liên quân do Mỹ dẫn đầu cho biết: “IS đã thành lập một hệ thống phòng vệ vững chắc bằng cách sử dụng các thiết bị nổ tự chế, bẫy mìn, gài mìn trên đường phố, trong các tòa nhà rồi cho chúng nổ tung”.

Quân đội Iraq phải hạn chế tăng cường tấn công do các tay súng khủng bố đang cố lấy dân thường ra làm lá chắn nhằm làm chậm lại quá trình tiến quân của binh lính chính phủ, tuy nhiên, theo các chỉ huy quân đội, họ có thể thành công trong một vài ngày tới. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục