IS sử dụng lá chắn sống, gài bẫy quân đội Iraq ở thành phố chiến lược Ramadi

  • 25/12/2015 15:44
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đang sử dụng lá chắn sống và gài mìn trong toàn bộ các tòa nhà ở Ramadi để nỗ lực ngăn chặn lực lượng quân đội Iraq chiếm lại thành phố.

Ước tính có khoảng 100 chiến binh thánh chiến đang bị quân đội Iraq bao quanh ở Ramadi, khi quân đội chính phủ mạnh mẽ tiến về thành phố cùng sự hỗ trợ đắc lực từ các cuộc không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu.

Lo ngại về sức mạnh trong chiến dịch quan trọng lần này của chính phủ Iraq, nhóm thánh chiến triển khai hàng loạt lá chắn sống, gài mìn các tòa nhà trong một nỗ lực ngăn chặn bước tiến của quân chính phủ nhằm chiếm lại thị trấn chiến lược Ramadi.
Ramadi là thành phố chiến lược của IS nằm gần biên giới các nước như Syria, Jordan, Ả Rập Saudi

Ramadi là thành phố chiến lược của IS nằm gần biên giới các nước như Syria, Jordan, Ả Rập Saudi

Ramadi là thành phố chiến lược của IS nằm gần biên giới các nước như Syria, Jordan, Ả Rập Saudi

Ông Sabah Karhout, thành viên Hội đồng tỉnh Anbar cho biết IS đã chuẩn bị một hệ thống phòng bị mạnh mẽ với các thiết bị nổ tự chế và sử dụng lá chắn sống xung quanh thành phố.

Dù được hỗ trợ từ liên quân Mỹ, ông Karhout cũng tuyên bố lực lượng chính phủ cần phải thận trọng trước sự phòng vệ chắc chắn và liều lĩnh của quân cực đoan.

Đại tá Steve Warren, người phát ngôn của liên minh không kích do Mỹ dẫn đầu cho biết: “Giao tranh ác liệt giữa hai bên đã xảy ra trong 24 giờ qua ở phía nam của thành phố. IS đã thành lập một hệ thống phòng vệ vững chắc bằng cách sử dụng các thiết bị nổ tự chế, bẫy mìn, gài mìn trên đường phố, trong các tòa nhà rồi cho chúng nổ tung”.

Ông Warren cũng nói rằng, các thông tin tình báo cho thấy ít nhất khoảng 100 chiến binh IS đang ẩn náu trong các toàn nhà chính phủ ở Ramadi.

Cuộc giao tranh ác liệt ở Ramadi đã khiến một binh sĩ chính phủ thiệt mạng và 22 người khác bị thương. Trong khi đó, IS tuyên bố con số thương vong của quân chính phủ lớn hơn rất nhiều khi một kẻ đánh bom tự sát đã tấn công đồn cảnh sát giết chết nhiều người khác.

Thông tin này sau đó bị quân đội Iraq bác bỏ và nói rằng cảnh sát kịp tiêu diệt kẻ đánh bom trước khi hắn xông vào đồn. Vụ việc chỉ làm 3 người bị thương.
Quân đội Iraq đang bao vây hơn 100 tay súng IS cố thủ trong các tòa nhà ở Ramadi

Quân đội Iraq đang bao vây hơn 100 tay súng IS cố thủ trong các tòa nhà ở Ramadi

Quân đội Iraq đang bao vây hơn 100 tay súng IS cố thủ trong các tòa nhà ở Ramadi

Chiến dịch của quân đội chính phủ vào Ramadi đã dồn IS vào chân tường. Hàng trăm gia đình của các tay súng IS đã và đang gấp rút rời khỏi thành phố bằng xe dân sự. Nhiều dân thường cũng phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn trước cuộc chiến ác liệt đang diễn ra trong thành phố.

Ông Saad al-Dulaimi, 47 tuổi, một cư dân của Ramadi nói rằng tình hình nhân đạo bên trong Ramadi đang xấu đi từng ngày một. “Thức ăn đang cạn kiệt trong các cửa hàng. Chúng tôi phải sống nhờ từ bất kỳ thứ gì còn sót lại trong nhà mình”.

Ông al-Dulaimi cũng cho biết còn hàng chục gia đình dân thường khác vẫn mắc kẹt trong khu vực xung đột, không thể rời nhà đi chỗ khác.

Ramadi, một thành phố thuộc tỉnh Anbar, Iraq là một thành trì lớn của IS, nằm trong vị trí chiến lược cung cấp tiếp viện gần biên giới Syria, Jordan và Ả Rập Saudi. Quân đội chính phủ đã dành nhiều tháng để chuẩn bị hoạt động tấn công chiếm lại thành phố sau khi quân cực đoan giành quyền kiểm soát tháng 5-2015.
Is sử dụng lá chắn sống và gài mìn trong tất cả các tòa nhà để nỗ lực ngăn chặn quân chính phủ

Is sử dụng lá chắn sống và gài mìn trong tất cả các tòa nhà để nỗ lực ngăn chặn quân chính phủ

Is sử dụng lá chắn sống và gài mìn trong tất cả các tòa nhà để nỗ lực ngăn chặn quân chính phủ IS sử dụng lá chắn sống, gài bẫy quân đội Iraq ở thành phố chiến lược Ramadi ảnh 4Giao tranh ở Ramadi rất ác liệt IS sử dụng lá chắn sống, gài bẫy quân đội Iraq ở thành phố chiến lược Ramadi ảnh 5Quân đội Iraq dưới sự trợ giúp của liên quân Mỹ đã thực hiện chiến dịch đẩy lùi IS ở Ramadi

IS sử dụng lá chắn sống, gài bẫy quân đội Iraq ở thành phố chiến lược Ramadi ảnh 6

IS sử dụng lá chắn sống, gài bẫy quân đội Iraq ở thành phố chiến lược Ramadi ảnh 7

Các xe bọc thép và lực lượng quân đội Iraq được triển khai đến Ramadi

IS sử dụng lá chắn sống, gài bẫy quân đội Iraq ở thành phố chiến lược Ramadi ảnh 8

Tình hình nhân đạo trong Ramadi đang xấu đi từng ngày một.

Theo Dailymail

Tin cùng chuyên mục