Quân đội Iraq chuẩn bị tấn công Mosul, IS đặt bom cả thành phố

  • 12/10/2016 14:41
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trước việc quân đội Iraq chuẩn bị tấn công vào thành phố Mosul, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đang nhanh chóng đặt bom khắp thành phố, đào đường hầm tránh bom và thuê trẻ em làm giám điệp.

Mosul, nơi sinh sống của 1,5 triệu người, đã là thành trì lớn nhất của IS từ năm 2014. Trước việc quân đội Iraq đang có kế hoạch tấn công nhằm chiếm lại thành phố này vào cuối tháng 10, những tên khủng bố IS đã đặt bom 5 cây cầu lớn, chuẩn bị nhiều xe bom cũng như tăng cường do thám tình hình bên trong và ngoài thành phố. Nhiều thiết bị nổ tự chế còn được chôn xuống dưới đường phố.

“Chúng đang chuẩn bị chiến đấu vì thành phố Mosul. Chúng cũng cảnh giác hơn, cạo râu cho giống với những người bình thường và thay đổi trụ sở tập trung thường xuyên”, cựu Bộ trưởng Tài chính Iraq Hoshiyar Zebari cho hay.

Trong khi đó, đại diện liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu, Đại úy John Dorrian cũng tiết lộ nguồn tin tình báo cho biết, IS đang di chuyển thiết bị quân sự dưới mạng lưới đường hầm bên trong thành phố.

Mosul là thành trì lớn nhất của IS ở Iraq và đang là nơi sinh sống của khoảng 1,5 triệu người

Mosul là thành trì lớn nhất của IS ở Iraq và đang là nơi sinh sống của khoảng 1,5 triệu người

Reuters trích dẫn cuộc phỏng vấn qua điện thoại với một vài dân thường tại Mosul cho biết, IS đang huy động cả những đứa trẻ, có khi chỉ 8 tuổi, và trang bị cho chúng dao găm, súng lục để làm nhiệm vụ giám sát tình hình xung quanh thành phố.

Các phần tử IS cũng bắt người dân phải chuyển sang sử dụng những loại điện thoại cổ, không có ứng dụng nhắn tin nhanh như Viber, WhatsApp và Facebook vì lo sợ họ dùng điện thoại thông minh để thông báo cho lực lượng bên ngoài về hoạt động bên trong thành phố.

Iraq và các lực lượng đồng minh đã chuẩn bị cho chiến dịch giải phóng Mosul từ đầu năm 2016 bằng việc huấn luyện lực lượng, tấn công tái chiếm các thị trấn lân cận hay chuẩn bị chiến thuật. Tuy nhiên, bất đồng giữa lực lượng chính phủ Iraq và các tay súng người Kurd về thành phần chính xác cũng như chiến lược tấn công đã làm kế hoạch này trì hoãn mất một thời gian.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục