Quan chức Israel "giật mình" trước quyết định rút quân khỏi Syria của Mỹ

  • 08/10/2019 15:56
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút toàn bộ cố vấn quân sự và lực lượng đặc nhiệm đang hỗ trợ dân quân người Kurd ở Syria về nước khiến giới chức Israel “giật mình”.
Xe quân sự Mỹ ở Syria

Xe quân sự Mỹ ở Syria

“Động thái của Mỹ khiến các đồng minh ở khu vực giật mình. Quyết định rút quân của Nhà Trắng đã hoàn toàn gây bất ngờ cho các quan chức cấp cao trong giới ngoại giao và an ninh của Israel”, tờ báo Haaretz viết.

Israel không trực tiếp can dự vào tình hình Syria, song phản đối hoạt động của Iran ở lãnh thổ quốc gia láng giềng và lo ngại tình hình bất ổn trên đất Syria có thể gây phương hại tới an ninh của nước này. Tel Aviv lâu nay hợp tác chặt chẽ với Moscow để ngăn nguy cơ đụng độ và không phản đối việc Nga mở rộng ảnh hưởng tại Trung Đông.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7-10 xác nhận nước này đã bắt đầu rút quân khỏi một số khu vực tại Đông Bắc Syria, dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, trong bối cảnh Ankara chuẩn bị tiến hành cuộc tấn công nhằm vào người Kurd tại Syria.

"Mỹ đã tham gia vào cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gần 3 năm, và giờ đến lúc rút khỏi cuộc chiến không có hồi kết này. Nhiều năm trước, Mỹ dự định ở lại Syria trong 30 ngày. Tuy nhiên, chúng tôi đã lún sâu vào cuộc chiến vô tận mà không có mục tiêu rõ ràng", Tổng thống Trump viết trên Twitter ngày 7-10, ngay khi binh sĩ Mỹ đóng quân ở Đông Bắc Syria được cho là rời khỏi căn cứ của họ.

Theo newsnow

Tin cùng chuyên mục