Tổng thống Donald Trump xác nhận Mỹ bắt đầu rút quân khỏi miền Bắc Syria

  • 08/10/2019 11:32
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7-10 xác nhận nước này đã bắt đầu rút quân khỏi một số khu vực tại Đông Bắc Syria, dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, trong bối cảnh Ankara chuẩn bị tiến hành cuộc tấn công nhằm vào người Kurd tại Syria.
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump

"Mỹ đã tham gia vào cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gần 3 năm, và giờ đến lúc rút khỏi cuộc chiến không có hồi kết này. Nhiều năm trước, Mỹ dự định ở lại Syria trong 30 ngày. Tuy nhiên, chúng tôi đã lún sâu vào cuộc chiến vô tận mà không có mục tiêu rõ ràng", Tổng thống Trump viết trên Twitter ngày 7-10, ngay khi binh sĩ Mỹ đóng quân ở Đông Bắc Syria được cho là rời khỏi căn cứ của họ.

"Thổ Nhĩ Kỳ, châu Âu, Syria, Iran, Iraq, Nga và người Kurd sẽ phải xem xét tình hình và tìm ra cách thức giải quyết những tay súng IS bị bắt tại Syria. Tất cả đều căm ghét IS. Chúng tôi sẽ ‘nghiền nát’ nhóm khủng bố này nếu chúng dám tới gần Mỹ", ông Trump nói thêm.

Hồi tháng 12-2018, Tổng thống Trump tuyên bố kế hoạch rút toàn bộ binh sĩ Mỹ khoảng 2.000 người tại Syria, một động thái gây bất ngờ với các chính trị gia trong nước, các nước phương Tây và  lực lượng Dân chủ Syria (SDF). Kế hoạch này đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ, do việc Mỹ rút quân đồng nghĩa với việc Washington bỏ rơi các đồng minh người Kurd tại Syria. 

Ngày 7-10-2019, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusogly tuyên bố, Ankara quyết tâm "xóa sổ các phần tử khủng bố" ở Syria sau khi Mỹ nói sẽ không can dự vào chiến dịch quân sự của nước này tại miền Bắc Syria.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh, Ankara quyết tâm bảo vệ an ninh, an toàn của đất nước bằng cách truy quét các phần tử khủng bố trong khu vực, từ đó góp phần mang lại hòa bình, ổn định tại Syria.

Tổng thống Erdogan tuyên bố quân đội nước này đã sẵn sàng phát động các chiến dịch chống lại các chiến binh người Kurd ở Syria vào bất cứ lúc nào sau khi Mỹ tuyên bố sẽ không cản trở hoạt động quân sự này. 

Trước đó, SDF cảnh báo chiến dịch của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có thể đảo lộn những thành quả của các chiến dịch kéo dài nhiều năm qua do người Kurd đứng đầu đánh bại IS, và sẽ tạo điều kiện cho một số thủ lĩnh còn sống sót của tổ chức khủng bố này rời khỏi nơi trú ẩn và phát động phong trào thánh chiến mới.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục