Phong tỏa Crimea trở thành thảm họa đối với nông dân Ukraine

  • 28/09/2015 10:31
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Bước vào tuần thứ 2 hôm 27-9, lệnh phong tỏa lương thực của Ukraine đối với Crimea đã "phát huy tác dụng", buộc nông dân Ukraine vốn phụ thuộc vào thị trường Crimea phải bán tháo hàng hoá với giá rẻ mạt và tiêu hủy phần còn lại.

Cổng thông tin Kherson.net.ua đưa tin rằng, lệnh phong tỏa, do Nhóm Right Sector và các nghị sĩ thuộc Khối Rada của Tổng thống Poroshenko và các nhà lãnh đạo tự xưng của cộng đồng người Tatar ở Crimea là Refat Chubarov và Mustafa Dzhemilov khởi xướng, đã buộc nông dân ở khu vực Kherson phải bán tháo sản phẩm của họ với giá chỉ bằng 1/10 giá thông thường.

Cổng thông tin trên giải thích rằng với sản phẩm đáng lẽ dành cho Crimea đang được bán phá giá trên thị trường địa phương sau khi hàng đoàn xe tải chở đầy hàng hóa quay trở lại từ biên giới.
Nông dân tại khu vực Kherson biểu tình phản đối lệnh phong tỏa Crimea

Nông dân tại khu vực Kherson biểu tình phản đối lệnh phong tỏa Crimea

Nông dân tại khu vực ​Kherson biểu tình phản đối lệnh phong tỏa Crimea

Nguồn cung quá nhiều và mất thị trường Crimea, kết hợp với giá gas tăng quá cao, đã dẫn đến tình trạng người nông dân "trong thực tế đã phải đem sản phẩm của mình cho gia súc ăn".

Chương trình truyền hình Sobytiya của Ukraine đã đưa tin về việc các nông dân địa phương nổi giận về những hậu quả của lệnh phong tỏa kinh tế này đối với cộng đồng của họ.

"Làm sao chúng tôi có thể sống được? Làm sao chúng tôi tồn tại được? Mùa đông đang đến gần. Nếu các người quyết định đóng cửa cái gọi là "đường biên giới" này, thì phải tìm cho chúng tôi một thị trường thay thế chứ", một người dân nói như quát.

Trong khi đó, hôm 25-9, nông dân ở các thành phố Skadovsk và Golopristanskyy thuộc khu vực Kherson đã tổ chức các cuộc biểu tình và cảnh báo rằng nếu chính phủ không hành động để tìm kiếm thị trường cho các sản phẩm sắp hỏng của họ, thì họ sẽ buộc phải phong tỏa cây cầu Antonovskyy, nối Tây Kherson với Ukraine.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục