Phó Tổng thống Philippines cảm ơn Việt Nam cứu ngư dân

  • 28/06/2019 06:10
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 26-6, Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo đã có cuộc gặp trực tiếp với Đại sứ Việt Nam Lý Quốc Tuấn để cảm ơn vụ tàu cá Việt Nam đã cứu sống 22 ngư dân nước này đã bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở Biển Đông.

“Nếu ngài lắng nghe những câu chuyện này, thì sẽ thấy họ (những ngư dân Philippines) vô cùng biết ơn Việt Nam. Họ cứ nói đi nói lại mãi rằng, nếu không có người Việt Nam thì họ đã thiệt mạng rồi. Cảm ơn ngài, cảm ơn người Việt Nam, tôi không chỉ thay lời cho các ngư dân mà cho toàn thể người dân Philippines nói điều này”, Phó Tổng thống Robredo đã nói với Đại sứ Lý Quốc Tuấn tại văn phòng của mình ở thành phố Quezon (Philippines). Bên cạnh đó, tại cuộc gặp này 2 bên đã thảo luận về các vấn đề kinh tế, nông nghiệp và y tế giữa 2 nước. 

Trước đó, tối ngày 9-6, tàu Gem-Vir 1 của Philippines đang neo đậu trên Biển Đông gần bãi Cỏ Rong thì bị tàu cá Trung Quốc đâm chìm. Đâm xong, tàu Trung Quốc đã bỏ đi, rất may 22 ngư dân của tàu Gem-Vir 1 được tàu cá Việt Nam TGTG-90983-TS ứng cứu kịp thời nên cứu sống 22 thuyền viên này.

Sau khi sự việc xảy ra, Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo kiên quyết yêu cầu Trung Quốc xét xử những người có mặt trên tàu cá đã đâm tàu Gem-Vir1. Bộ Ngoại giao Philippines “yêu cầu Trung Quốc tìm ra những kẻ chịu trách nhiệm và công nhận tài phán của Philippines, để họ đối mặt với tòa án của chúng tôi”. “Công lý cho 22 ngư dân của chúng tôi buộc tòa án Philippines đảm nhận quyền tài phán”, bà Leni Robredo nhấn mạnh.

Theo Rappler/ABS-CBN

Tin cùng chuyên mục