Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Đang xem xét tăng vốn cho các ngân hàng trong năm nay

  • 28/08/2018 17:18
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Chính phủ đã gấp rút hoàn thiện phương án tăng vốn cho các ngân hàng thương mại do Nhà nước chi phối vốn từ việc cổ phần hoá Agribank hay bán bớt vốn của BIDV, Vietcombank.

Tại Hội nghị Hội nghị sơ kết 1 năm triển khai Nghị quyết số 42/2017/QH14 và Quyết định số 1058/QĐ-TTg được Ngân hàng Nhà nước tổ chức hôm nay, 28/8, các ngân hàng có vốn Nhà nước như Vietcombank hay Agribank và Công ty Quản lý tài sản VAMC đều đồng loạt đề xuất tăng vốn.

Theo ông Nguyễn Tiến Đông, Chủ tịch Hội đồng thành viên VAMC cho biết, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước muốn VAMC xử lý nợ theo thị trường. Theo kế hoạch thì các tổ chức tín dụng đang có nhu cầu bán thêm 20.000 tỷ đồng nợ xấu, trong khi mức vốn hiện của VAMC chỉ có 2.000 tỷ đồng. Với mức vốn này công ty mới chỉ quay vòng mua được 3.500 tỷ đồng nợ xấu theo giá thị trường.

“Theo Đề án 1058 thì năm 2018 VAMC sẽ được cấp vốn điều lệ tăng lên là 5.000 tỷ đồng và đến năm 2020 là 10.000 tỷ đồng, nhưng hiện đến nay, quá nửa năm 2018 mà VAMC chưa nhận được đồng nào” – ông Đông nói.

Trong khi đó, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank cho rằng, Chính phủ cần tăng vốn điều lệ cho Vietcombank và các ngân hàng thương mại Nhà nước từ nguồn cổ tức. Đây là vấn đề cấp bách vì tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu đã chạm ngưỡng, không đáp ứng được chuẩn mực của basel II, không tạo đủ không gian tín dụng để ngân hàng cấp vốn cho nền kinh tế.

Còn ông Trịnh Ngọc Khánh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Agribank cũng cho biết: “Chúng tôi gánh vác nhiệm vụ cung ứng vốn cho tam nông tới 73% tổng dư nợ, lãi suất đầu vào huy động trên 6%, cho vay 6,5% trong khi vốn thì thiếu”. Vì vậy, lãnh đạo Agribank cũng mong muốn được nhận nguồn vốn từ phía Chính phủ như vốn uỷ thác, vốn khác nhàn rỗi, dù có phải đấu thầu.

Trước đề xuất này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho biết Chính phủ đang chỉ đạo giải pháp tăng vốn cho các ngân hàng thương mại Nhà nước từ việc cổ phần hoá cho Agribank hay bán bớt vốn của BIDV, Vietcombank.

Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ đã làm việc với Bộ Tài Chính để xây dựng kế hoạch tài chính năm nay. “Năm nay sẽ phải tăng vốn cho các ngân hàng thương mại Nhà nước, từ việc để lại cổ tức đến bán cổ phần. Chính phủ đang chỉ đạo giải pháp tăng vốn cho các ngân hàng này từ việc cổ phần hoá Agribank hay bán bớt vốn của BIDV, Vietcombank” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đồng thời, cũng khuyến khích các TCTD tiết kiệm để tăng vốn của mình.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá hệ thống ngân hàng thời gian qua đã đạt được kết quả tích cực trong việc triển khai Nghị quyết 42 và Luật TCTD sửa đổi, mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn. Hệ thống ngân hàng đã gia cố được một bước khi tỷ lệ CAR tăng lên 12,87%, tỷ lệ dự trữ thanh khoản đạt 18,8%, vốn điều lệ các ngân hàng tăng lên. Quy mô về tài sản, hoạt động của các ngân hàng tăng lên khá ấn tượng. Điều đó chứng tỏ tính đúng đắn của Nghị quyết 42.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Ông nhấn mạnh việc thực hiện xử lý nợ xấu là trách nhiệm chung của toàn hệ thống mà không phải chỉ riêng ngành ngân hàng nhưng đầu mối nòng cốt là ngành ngân hàng mà cụ thể là không chỉ NHNN mà là từng TCTD. Vì vậy, Phó Thủ tướng đề nghị NHNN tiếp tục phát huy vai trò đầu mối giữa các bộ ngành, đơn vị có liên quan. Đồng thời, cần tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý trong quá trình tái cơ cấu gắn với quá trình xử lý nợ xấu.

“Mục tiêu đến năm 2020 phấn đấu hoàn thành và vượt mức các chỉ tiêu đề ra trong Nghị quyết 42 và Quyết định 1058. Và trong năm 2018 phấn đấu hoàn thành khoảng 30% kế hoạch của cả giai đoạn... đưa nợ xấu chung của nền kinh tế xuống dưới 3%, tỷ lệ nợ xấu phù hợp theo thông lệ quốc tế, kiềm chế nợ xấu mới phát sinh” – Phó Thủ tướng nói.

Do đó, ngành ngân hàng cần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, thanh tra, giám sát của NHNN để phát hiện kịp thời và hạn chế tối đa những sai phạm. Trong đó coi trọng công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ để phát hiện và xử lý kịp thời những tồn tại, yếu kém và sai phạm trong hệ thống ngân hàng.

Ngoài ra, cần nâng cao hiệu quả phối hợp chặt chẽ giữa các Bộ, ngành, địa phương trong việc cơ cấu lại các TCTD, phối hợp giữa ngành ngân hàng và các cơ quan tư pháp trong xử lý nợ xấu nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các bên trong quá trình xử lý tài sản bảo đảm.

Đối với VAMC, Phó thủ tướng xác định mở đường cho VAMC mua bán nợ theo giá trị thị trường, đồng thời xem xét giải quyết vấn đề về vốn, về nguồn nhân lực.

Tin cùng chuyên mục