Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Việt Nam tin tưởng sẽ chấm dứt đại dịch AIDS vào năm 2030

  • 01/12/2020 14:45
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTD.VN - Việt Nam là một trong 4 quốc gia có chất lượng điều trị HIV/AIDS đứng đầu thế giới, song điều lo ngại là còn khoảng 40.000 người nhiễm HIV sống trong cộng đồng mà chưa biết bị nhiễm.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Việt Nam tin tưởng sẽ chấm dứt đại dịch AIDS vào năm 2030 ảnh 1

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại lễ mít tinh

Sáng nay, 1-12, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 30 năm phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam và mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS (1-12).

Theo báo cáo của Bộ Y tế tại hội nghị, hiện nay đại dịch HIV/AIDS vẫn là mối đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người. Ước tính mỗi ngày, thế giới lại có khoảng 5.000 người nhiễm mới HIV và mỗi năm có khoảng 700.000 người tử vong do AIDS.

Ở Việt Nam, sau 30 năm kể từ khi người nhiễm HIV được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1990, nhờ sự vào cuộc quyết liệt và các biện pháp phù hợp, nước ta đã từng bước kiểm soát được đại dịch.

Năm 2020 là năm thứ 12 liên tiếp chúng ta giảm trên cả 3 tiêu chí: Giảm số người nhiễm mới HIV được phát hiện, giảm số người chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số người tử vong liên quan đến AIDS.

Thống kê cho thấy, hiện nay tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư luôn ở mức dưới 0,3%. Theo ước tính của các chuyên gia, trong vòng 15 năm qua, Việt Nam đã tránh cho khoảng nửa triệu người không bị nhiễm HIV và cứu được khoảng 200.000 người không bị tử vong do AIDS.

Đặc biệt, Chương trình điều phối của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) đánh giá Việt Nam là một trong 4 quốc gia cùng với Anh, Đức và Thụy Sĩ có chất lượng điều trị HIV/AIDS đứng hàng đầu thế giới.

Dự và phát biểu tại lễ mít tinh, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh, suốt những năm qua, ngoài sự nỗ lực của mình, Việt Nam cũng luôn là quốc gia sử dụng hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ của quốc tế cho công tác phòng, chống HIV/AIDS, đem lại kết quả rất tích cực.

Dù vậy, theo Phó Thủ tướng, công tác phòng, chống HIV/AIDS ở nước ta trong thời gian tới còn đối diện nhiều khó khăn, thách thức. Mỗi năm cả nước vẫn có gần 10.000 trường hợp nhiễm HIV mới được phát hiện; khoảng 2.000 người tử vong.

Nguy hiểm hơn, vẫn còn khoảng 40.000 người nhiễm HIV sống trong cộng đồng mà chưa biết tình trạng nhiễm HIV của mình. Tình trạng kỳ thị, phân biệt, đối xử liên quan đến HIV tuy đã giảm nhưng vẫn còn khá phổ biến, đó sẽ là rào cản cho những người nghi ngờ nhiễm HIV tiếp cận công bằng các dịch vụ y tế…

Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2020, Việt Nam lựa chọn chủ đề là: “30 năm ứng phó và cơ hội chấm dứt đại dịch AIDS tại Việt Nam”. Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh, Việt Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng sẽ chấm dứt được cơ bản đại dịch AIDS vào năm 2030 song ngược lại cũng không được phép chủ quan, lơ là.

Tin cùng chuyên mục