Philippines chỉ trích hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

  • 30/07/2019 19:30
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ngày 30-7 đã chỉ trích Trung Quốc vì những hành động mà ông gọi là “bắt nạt” ở Biển Đông. 
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana

Ông Lorenzana đồng thời nhấn mạnh thêm rằng, những tuyên bố đảm bảo hòa bình của Bắc Kinh trái ngược với cách hành xử của nước này ở vùng biển tranh chấp.

“Họ nói không bắt nạt những người xung quanh và tuân thủ luật pháp quốc tế, nhưng những gì họ nói không giống những gì họ làm trên thực tế”, ông Lorenzana cho biết khi được đề nghị đưa ra bình luận về tuyên bố trước đó của Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Zhao Jianhua rằng Bắc Kinh sẽ không tìm cách chi phối Biển Đông và “sẽ không nổ phát súng đầu tiên”.

Trước đó, trong bài phát biểu tại Manila vào cuối ngày 29-7, Đại sứ Trung Quốc Zhao Jianhua nói rằng nước này củng cố quân đội “hoàn toàn vì mục đích phòng vệ”. “Cho dù Trung Quốc có thể trở nên mạnh mẽ như thế nào, Bắc Kinh sẽ không bao giờ tìm kiếm bá quyền cũng như không bao giờ thiết lập các phạm vi ảnh hưởng”, Đại sứ Zhao nói.

Theo ông Zhao, là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, Trung Quốc ủng hộ tự do hàng hải và hàng không bởi vì gần 75% hàng hóa xuất nhập khẩu và gần 80% khí đốt và dầu mỏ nhập khẩu của Trung Quốc được vận chuyển qua Biển Đông. Ông này cho biết thêm rằng việc phong tỏa các tuyến đường biển sẽ gây tổn hại nặng nề tới nền kinh tế Trung Quốc.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cho rằng, những gì Trung Quốc nói không giống những gì Bắc Kinh làm trên thực tế. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, các hành động gây hấn của Trung Quốc tại Biển Đông ngày càng gia tăng. Không chỉ vậy, ông Lorenzana còn chỉ trích mạnh mẽ việc Trung Quốc nắm quyền kiểm soát Bãi cạn Scarborough sau tranh chấp kéo dài năm 2012.

Theo AP

Tin cùng chuyên mục