Philippines cáo buộc Trung Quốc có ý định chiếm thêm các khu vực ở Biển Đông

  • 05/04/2021 06:51
  • 0 bình luận
  • Thu Nguyên
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 4-4, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cáo buộc Trung Quốc đang tìm cách chiếm thêm nhiều khu vực ở Biển Đông, với sự hiện diện liên tục của các tàu mà Manila cho rằng là tàu dân binh Trung Quốc tại các khu vực tranh chấp trên tuyến đường thủy chiến lược ở vùng biển này.
Philippines cáo buộc Trung Quốc có ý định chiếm thêm các khu vực ở Biển Đông ảnh 1

Hàng trăm tàu dân binh biển của Trung Quốc ở khu vực gần bãi đá Ba Đầu thuộc cụm đảo Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana nhấn mạnh: “Sự hiện diện liên tục của các tàu của lực lượng dân quân hàng hải Trung Quốc trong khu vực cho thấy ý định của họ nhằm chiếm đóng (các khu vực) ở Biển Tây Philippines (cách Philippines gọi Biển Đông)”. Đây là lần thứ hai trong hai ngày liên tiếp ông Lorenzana lặp lại tuyên bố của Philippines yêu cầu các tàu thuyền Trung Quốc rời khỏi khu vực đá Ba Đầu.

Trung Quốc cho biết những chiếc tàu neo đậu gần đá Ba Đầu - với số lượng hơn 220 chiếc do Lực lượng tuần duyên Philippines phát hiện ngang nhiên dàn hàng gần đá Ba Đầu - đang trú ẩn khi biển động và không có lực lượng dân quân nào trên tàu. Tuy nhiên, hôm 3-4, ông Lorenzana cho biết vẫn còn 44 tàu Trung Quốc ở đá Ba Đầu mặc dù điều kiện thời tiết đã được cải thiện. “Tôi không phải là kẻ ngốc. Tình hình thời tiết vẫn tốt cho đến thời điểm này, vì vậy họ không có lý do gì để ở lại đó” - ông Lorenzana nhấn mạnh.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines ngày 3-4 đã trả lời bình luận của ông Lorenzana, nói rằng việc các tàu Trung Quốc đánh bắt cá trong khu vực và trú ẩn gần đá Ba Đầu trong điều kiện biển động là “hoàn toàn bình thường” và “không ai có quyền đưa ra những bình luận về những hoạt động như vậy”. Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila đã đưa ra tuyên bố ngang ngược rằng “đá Ba Đầu trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam nằm trong cái gọi là chuỗi đảo thuộc Trung Quốc… ”.

Trước đó, ngày 31-3, nhóm công tác đặc biệt của Philippines phụ trách vấn đề Biển Đông dẫn lại thông tin tình báo thu thập được sau các chuyến tuần tra cho biết 44 tàu Trung Quốc vẫn đang ở gần đá Ba Đầu và khoảng 200 chiếc khác tản ra quanh các khu vực khác ở quần đảo Trường Sa, bao gồm những bãi đá bị Bắc Kinh chiếm đóng phi pháp và bồi đắp thành đảo nhân tạo, cùng với sự hiện hiện của 4 tàu hải quân Trung Quốc.

Một tòa án quốc tế đã vô hiệu hóa tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với 90% Biển Đông vào năm 2016, nhưng Bắc Kinh không công nhận phán quyết và đã xây dựng phi pháp các đảo nhân tạo trong vùng biển tranh chấp với trang bị radar, tên lửa và nhà chứa máy bay chiến đấu. “Họ (Trung Quốc) đã làm điều này (chiếm các khu vực tranh chấp) trước đây, vi phạm trắng trợn chủ quyền của Philippines và các quyền chủ quyền theo luật pháp quốc tế” - ông Lorenzana tuyên bố.

Đá Ba Đầu tại cụm đảo Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã nhiều lần nhấn mạnh Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, phù hơp với luật pháp quốc tế. Là quốc gia biển và là thành viên của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS 1982), Việt Nam được hưởng chủ quyền, quyền chủ quyền, và quyền tài phán đối với các vùng biển của mình, được xác lập bởi Công ước”.

Hoạt động của các tàu Trung Quốc trong phạm vi lãnh hải của cụm Sinh Tồn Đông, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm quy định của Công ước về hoạt động của tàu thuyền nước ngoài trong lãnh hải quốc gia ven biển, đi ngược lại tinh thần và nội dung Tuyên bố về Ứng xử của các nước ở Biển Đông (DOC), làm phức tạp tình hình, không có lợi cho đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ: “Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, thiện chí thực hiện Công ước, nghiêm chỉnh tuân thủ DOC, đặc biệt là nghĩa vụ kiềm chế, không làm phức tạp tình hình, tạo môi trường thuận lợi cho tiến trình đàm phán COC, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và trật tự pháp lý trên biển tại khu vực”.

Tin cùng chuyên mục