Philippines bất ngờ hủy thỏa thuận quân sự với Mỹ

  • 11/02/2020 16:32
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã chỉ đạo chính phủ nước này chấm dứt Thỏa thuận lực lượng thăm viếng (VFA) với Mỹ, người phát ngôn của ông Duterte cho biết hôm 11-2.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

“Đã đến lúc chúng ta tự lo cho mình. Philippines sẽ tự củng cố năng lực phòng thủ và không dựa vào bất kỳ quốc gia nào khác”, phát ngôn viên Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - Salvador Panelo khẳng định.

Tổng thống Duterte đã đưa ra quyết định trên sau khi Mỹ hủy bỏ thị thực của một trong những đồng minh thân cận của ông, Thượng nghị sĩ Ronald dela Rosa.

Ông Dutertre đã nhiều lần lên án các chính trị gia Mỹ vì chỉ trích cuộc chiến chống ma túy tại Philippines và thậm chí cấm một số nhà lập pháp Mỹ vào nước này. Người đứng đầu Chính phủ Philippines phủ nhận cáo buộc của họ về việc cảnh sát Philippines vi phạm nhân quyền, đồng thời nói rằng Manila không yêu cầu bất kỳ sự can thiệp nào của cộng đồng quốc tế.

Thỏa thuận này bắt đầu có hiệu lực vào ngày 27-5-1999, quy định mối quan hệ giữa quân đội Mỹ ở Philippines và chính quyền Manila. Mỹ đã duy trì sự hiện diện quân sự ở Philippines kể từ khi đất nước này chính thức giành được độc lập vào năm 1945. Manila đã cho phép Washington đặt các căn cứ của hải quân, không quân và lục quân trên khắp nước này.

Theo Sputnik/Guardian

Tin cùng chuyên mục