Phe Dân chủ phản đối quyết định sa thải Bộ trưởng Quốc phòng của ông Trump

  • 10/11/2020 18:59
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài

ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump sáng ngày 10-11 đã thông báo trên Twitter rằng, ông đã sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper. Quyết định này của ông chủ Nhà Trắng nhanh chóng vấp phải sự chỉ trích từ các nghị sĩ phe Dân chủ.

Phe Dân chủ phản đối quyết định sa thải Bộ trưởng Quốc phòng của ông Trump ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper

“Động thái sa thải ông Esper của Tổng thống Trump là bằng chứng đáng lo ngại cho thấy ông đang có ý định sử dụng những ngày tại vị cuối cùng của mình để gieo rắc hỗn loạn trong nền Dân chủ Mỹ của chúng ta và trên toàn thế giới", Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Adam Smith chỉ trích hành động của Tổng thống Trump là "trẻ con" và "nguy hiểm".

Hạ nghị sĩ Seth Moulton cho biết, ông "không nghi ngờ gì" việc Esper bị sa thải vì ông ấy không tuân theo các chính sách của Tổng thống Trump.

"Tôi hy vọng, trong 11 tuần tới vẫn còn tại vị, Tổng thống Trump sẽ không làm gì để đặt tướng Milley và Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân vào tình thế mà họ cần phải đưa ra quyết định đảng phái về một vấn đề dân sự, chính trị", ông Moulton nói.

Mick Mulroy, cựu phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ dưới thời Trump, cũng chỉ trích ông Trump vì đã sa thải Esper trong quá trình chuyển đổi tổng thống đầy biến động.

“Tính ổn định ở Bộ Quốc phòng trong thời điểm chuyển giao này là rất cần thiết. Sự lãnh đạo của Bộ trưởng Esper trong việc giữ quân đội tránh khỏi mọi vấn đề chính trị trong nước và tính liên tục của chuỗi chỉ huy là rất quan trọng. Thay thế Esper bây giờ không phải là trách nhiệm”, ông Mulroy nói.

Được biết, trong những tháng và vài tuần trước cuộc bầu cử, một số đảng viên Dân chủ đã bày tỏ lo ngại rằng, Tổng thống Trump có thể sử dụng quân đội ở nước ngoài hoặc trong nước trong suốt cuộc bầu cử để giúp ông bám lấy quyền lực.

Thượng nghị sĩ Tim Kaine, thành viên Ủy ban Quân vụ và Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, nói rằng, sa thải ông Esper “trong những tuần cuối của một tổng thống không có ích gì mà chỉ gây ra bất ổn cho quốc phòng nước Mỹ”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sáng 10-11 thông báo trên Twitter rằng, ông đã sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, và chỉ định thay thế bằng Giám đốc Trung tâm Chống khủng bố quốc gia Christopher C. Miller.

Theo CBS News, trước đó, một số quan chức quốc phòng giấu tên cho biết, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã gọi điện cho ông Esper để thông báo điều này, và vị Bộ trưởng Quốc phòng dường như đã đoán trước được tình hình nên đã chuẩn bị đơn xin từ chức.

Quan hệ ông Trump với Bộ trưởng Quốc phòng Esper được cho là không mấy tốt đẹp khi hai người có quan điểm khác biệt về nhiều vấn đề.

Theo Politico

Tin cùng chuyên mục