Bị sa thải, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper để lại cảnh báo về Tổng thống Trump

  • 10/11/2020 10:07
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài

ANTD.VN -  Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9-11 đã sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, nhưng trước khi nhận quyết định này, người đứng đầu Lầu Năm Góc đã để lại một lời cảnh báo tinh tế về những nguy cơ khi để ông Trump không bị kiểm soát.

Bị sa thải, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper để lại cảnh báo về Tổng thống Trump ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper là quan chức cấp cao đầu tiên bị Tổng thống Trump sa thải sau bầu cử

Bộ trưởng Esper nói với Military Times hôm 4-11 rằng, ông không phải là người ba phải và tiết lộ rằng đôi khi có bất đồng căng thẳng với Nhà Trắng. Ông Esper giải thích rằng khi đối phó với Tổng thống, bạn phải “chọn cách chiến đấu” và cố gắng và “làm tốt nhất có thể”.

Người đứng đầu Lầu Năm góc nhấn mạnh rằng ông chống lại Tổng thống có lẽ nhiều hơn các quan chức Nội các khác. Bởi thế, bất cứ người nào kế nhiệm có thể có xu hướng để mặc Tổng thống Trump làm theo ý mình.

“Ai sẽ tiếp quản tôi? Đó sẽ là một người ba phải thực sự. Chỉ có Chúa mới giúp chúng ta”, ông Esper nói với ngụ ý rõ ràng rằng một Bộ trưởng Quốc phòng nếu làm theo chính xác những gì Tổng thống Trump muốn có thể là một thảm họa.

Ngày 9-11, Tổng thống Trump thông báo rằng Bộ trưởng Quốc phòng Esper đã bị “chấm dứt hợp đồng” và sẽ được thay thế bởi Giám đốc Trung tâm Chống Khủng bố Quốc gia Christopher Miller.

Vài giờ sau tuyên bố của ông chủ Nhà Trắng, một bức thư được cho là ông Esper viết xuất hiện trên mạng, khẳng định rằng ông chấp nhận quyết định này và rằng “chưa bao giờ tự hào hơn được phục vụ đất nước dù là một người lính hay dân sự trong Bộ Quốc phòng”.

Ông Trump đã thua cuộc trong chiến dịch tái tranh cử trước đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden vào tuần trước, mặc dù kết quả vẫn đang tranh cãi và Tổng thống đương nhiệm không chịu thừa nhận thất bại. Các đảng viên Đảng Dân chủ còn lo lắng rằng ngoài việc sa thải các quan chức, không biết ông Trump có thể đưa ra những chính sách bất lợi thế nào trong những tháng tại vị cuối cùng.

Tin cùng chuyên mục