Phạt tù chung thân siêu lừa “ẵm” 300 tỷ đồng

  • 23/11/2011 23:39
  • 0 bình luận
  • Thanh Quang
  • In bài
ANTĐ - Sáng 22-11, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Lê Hồng Bàng (SN 1976, trú tại xóm Đồi Cúc, phường Trung Sơn, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội, ảnh) mức án tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ngoài ra, bị cáo còn phải có trách nhiệm bồi thường số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại theo quy định của pháp luật…

Theo cáo trạng của VKSND TP Hà Nội, trong khoảng thời gian (từ tháng 3 đến cuối 7-2009), Lê Hồng Bàng đã trực tiếp cùng các nhân viên Công ty cổ phần sàn BĐS Việt Nam (do Bàng làm Tổng giám đốc) lập 758 hợp đồng và thu của gần 300 bị hại tổng số tiền hơn 346 tỷ đồng.

Để qua mắt các bị hại, Lê Hồng Bàng cùng một số đồng phạm đã “vẽ” ra 4 dự án gồm: Dự án 683, Lộc Hòa, Cửu Long và Phương Đông tại các địa điểm thuộc xã Minh Khai (huyện Từ Liêm, Hà Nội) đều chưa được UBND TP Hà Nội phê duyệt quy hoạch; chưa chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở; chưa xác nhận được chủ đầu tư và không có quyết định giao đất làm dự án xây dựng nhà ở.

Lê Hồng Bàng cùng một số đối tượng khác là: Hoàng Văn Cường, Đặng Hoàng Duy và Hà Tuấn Linh đã bán các căn hộ dưới hình thức “hợp đồng vay vốn”. Nội dung hợp đồng vay vốn, đơn đăng ký mua căn hộ thể hiện đã có dự án, kết hợp với việc quảng bá, giới thiệu về dự án tại các bản vẽ thiết kế, tư vấn về tính pháp lý của dự án và mua đất, tổ chức san lấp mặt bằng đều là thủ đoạn tạo cho nhiều khác hàng tin tưởng dự án là có thật và đã nộp tiền mua căn hộ.

Nhận định tại phiên tòa, HĐXX chỉ ra rằng, bản chất hành vi lừa đảo của Lê Hồng Bàng và đồng bọn là lợi dụng lòng tin của các khách hàng. Quá trình giao dịch, bị cáo cũng như các trung gian khác luôn thúc giục dự án sắp hoàn thành để người mua căn hộ gấp rút nộp tiền để lừa đảo, chiếm đoạt. Trong đó, Lê Hồng Bàng là người thực hiện hành vi phạm tội tích cực nhất, trực tiếp giới thiệu, rao bán nhà tại các dự án này và cam kết tính khả thi để người mua tin tưởng giao tiền. Do vậy, cần phải có mức hình phạt nghiêm khắc đối với hành vi phạm tội của bị cáo này. Đối với các đồng phạm của Lê Hồng Bàng hiện đang bỏ trốn, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Tin cùng chuyên mục