Phát hiện kho báu 36 triệu USD dưới biển sâu

  • 24/07/2013 11:35
  • 0 bình luận
  • Cao Anh Lâm
  • In bài
ANTĐ - Kho tàng bao gồm hàng nghìn thỏi bạc (tổng trọng lượng lên tới 61 tấn), trị giá khoảng 36 triệu USD, đã được tìm thấy trong tàu Gairsoppa- con tàu chở hàng bằng thép dài 130m bị đánh chìm ngày 17-2-1941, sau khi bị trúng ngư lôi từ tàu chiến của Đức quốc xã

Vào năm 2011, xác tàu đã được tìm thấy còn nguyên vẹn, khoảng 300 dặm ngoài khơi bờ biển Ireland, đồng thời nằm sâu hơn tàu Titanic gần 3 dặm.

Mark Gordon, chủ tịch đồng thời là giám đốc điều hành công ty khảo cổ học và thu hồi tàn tích tàu đắm Odyssey Marine Exploration khẳng định: "Chúng tôi đã thực hiện một cuộc khảo sát tìm kiếm tầm cỡ thế giới ở độ sâu chưa có bất kì ai đạt đến”. 

Thật vậy, một robot chịu nước được sử dụng trong các hoạt động cứu hộ sơ bộ đã phải mất ba tiếng rưỡi để xuống đến đáy của Đại Tây Dương.

Phát hiện kho báu 36 triệu USD dưới biển sâu ảnh 1

Những thỏi bạc trong con tàu

Đoạn video được robot ghi lại rất chi tiết, đến nỗi người ta có thể thấy rõ một cầu thang dẫn lên boong tàu, một chiếc la bàn, và thậm chí là một toilet còn nguyên vẹn.

Lỗ ngư lôi trên thân tàu, sơn màu đỏ và đen đặc trưng của các công ty hàng hải Anh- Ấn cũng được nhìn thấy rõ ràng.

Kho báu quý giá này, cộng với 1.218 thỏi bạc chất lượng cao tìm được vào năm ngoái, đã được vận chuyển đến một cơ sở an toàn tại Vương quốc Anh.

Tổng cộng họ đã tìm thấy hơn 2.792 thỏi bạc, chiếm 99 phần trăm số bạc được bảo hiểm trên tàu. Lượng bạc này trị giá khoảng 630 nghìn USD vào thời điểm tàu Gairsoppa bị đắm và theo giá hiện hành chúng có giá trị khoảng 36 triệu USD

Sự kiện này cũng đặt một kỷ lục mới về việc thu hồi tàn tích tàu đắm với quy mô hoành tráng và độ sâu nhất thế giới hiện nay.


Phát hiện kho báu 36 triệu USD dưới biển sâu ảnh 2
N hững hình ảnh đưa về chi tiết đến nỗi người ta có thể thấy rõ một cầu thang
dẫn lên boong tàu, một chiếc la bàn, và thậm chí là một toilet còn nguyên vẹnGreg Stemm, giám đốc điều hành Odyssey cho biết: "Đây là một công việc cực kì khó khăn bởi bạc trên tàu được cất giữ trong một khoang nhỏ rất khó tiếp cận”.

Gairsoppa của là tàu thuộc Bộ Giao thông vận tải phục vụ chiến tranh với lộ trình từ Ấn Độ đến Liverpool, Anh. Tàu chứa đầy trà, sắt và hàng tấn bạc.

Vì thời tiết xấu và không đủ than, con tàu thương gia này đã bị đánh chìm bởi tàu chiến ngoài khơi bờ biển Ireland.

Câu chuyện có thể tóm tắt lại là: Khi thuyền trưởng của tàu phát hiện ra tình trạng thời tiết và nhiên liệu khẩn cấp, ông đã cho tàu chuyển lộ trình đến Galway, phía tây bờ biển của Ireland. Lúc này Gairsoppa và đoàn thủy thủ gồm 86 con người đã trúng một ngư lôi từ một tàu chiến của Đức quốc xã. Con tàu đã chìm sâu trong vùng biển băng giá trong vòng 20 phút.

Khi đó, thủy thủ  đoàn đã nhanh chóng lên ba xuồng cứu sinh. Sau 13 ngày lênh đênh trên biển, chỉ có một người là Richard Ayres, sống sót.


Phát hiện kho báu 36 triệu USD dưới biển sâu ảnh 3
Những thỏi bạc được tìm thấy và đưa lên bờ


"Theo các nguồn tin, trong đó có báo cáo thiệt hại chiến tranh của Lloyd, khi tàu Gaisoppa bị chìm có mang theo cả bạc trong ngân khố nhà nước”, đại diện công ty Odyssey cho biết.

Theo các điều khoản của trong một thỏa thuận năm 2011 với Bộ Giao thông vận tải Vương quốc Anh, công ty này sẽ  nhận được 80% trị giá của số bạc được trục vớt.

Những thỏi bạc đáng giá bao gồm cả khối bạc đầu tiên được tìm thấy từ tàu Gairsoppa, hiện đang được trưng bày tại khu vực Tàu đắm của công ty Odyssey tại Quảng trường Discovery Times ở thành phố New York.

Tin cùng chuyên mục