"Lá phổi của hành tinh" - rừng Amazon chìm trong biển lửa

  • 22/08/2019 11:32
  • 0 bình luận
  • Minh Hạnh
  • In bài
ANTD.VN - Rừng nhiệt đới Amazon, được ví là "lá phổi của hành tinh" đang hứng chịu vụ hỏa hoạn lớn kỷ lục, nhiều nhà khoa học lo ngại vụ cháy trên sẽ giáng một đòn mạnh vào các phong trào chống biến đổi khí hậu.

Những đám cháy ở Amazon -  khu rừng lớn nhất thế giới đang lan ra nhanh chóng với tốc độ kỷ lục, cao nhất kể từ năm 2013 tới nay, theo số liệu của Viện nghiên cứu không gian quốc gia Brazil (INPE).

"Lá phổi của hành tinh" Amazon đang chìm trong biển lửa

"Lá phổi của hành tinh" Amazon đang chìm trong biển lửa

Cũng theo INPE, chỉ trong năm nay, trên Brazil đã xảy ra tổng cộng 72.843 vụ cháy, với hơn một nửa trong số đó được ghi nhận tại khu vực Amazon. Con số này đã tăng hơn 80% số vụ cháy tại đây so với cùng kỳ năm ngoái. 

Rừng nhiệt đới Amazon, được coi là "lá phổi của hành tinh", đóng vai trò vô cùng quan trọng bởi nó tạo ra khoảng 20% lượng khí oxy trong khí quyển Trái đất. Rừng Amazon được cho là một phần vô cùng quan trọng giúp điều hòa khí hậu Trái đất và làm chậm lại quá trình nóng lên toàn cầu. Ngoài ra, khu rừng này còn là nơi sinh sống của vô số những loài động, thực vật quý hiếm. Với diện tích lớn bằng một nửa Hoa Kỳ, Amazon là khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới. 

Với tầm quan trọng như vậy, thông tin khu rừng Amazon bị cháy lớn trong nhiều ngày qua đã khiến không ít người lo ngại việc "lá phổi của hành tinh" đang bị phá hủy.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục