Pháp triệu hồi Đại sứ từ Thổ Nhĩ Kỳ vì phát ngôn gay gắt của ông Erdogan

  • 25/10/2020 21:52
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Tổng thống Pháp đã triệu hồi Đại sứ nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ sau những phát biểu gay gắt của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan khi đặt ra nghi vấn về sức khỏe tâm thần của người đồng cấp Pháp và cáo buộc ông Emmanuel Macron “ngược đãi” hàng triệu người Hồi giáo.
Pháp triệu hồi Đại sứ từ Thổ Nhĩ Kỳ vì phát ngôn gay gắt của ông Erdogan ảnh 1

Tổng thống Pháp và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ gần đây thường có phát ngôn đáp trả nhau gay gắt

Quyết định triệu hồi Đại sứ đã được văn phòng của Tổng thống Macron công bố vào cuối ngày 24-10. Trong tuyên bố của mình, Paris chỉ ra rằng: “Sự phẫn nộ và xúc phạm không phải là phương cách đúng”.

Trước đó cùng ngày, phát biểu tại cuộc họp Đảng Công lý và Phát triển (AK) cầm quyền ở thành phố Kayseri, miền Trung Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan cáo buộc ông Macron đã “ngược đãi” hàng triệu người Hồi giáo.

“Vấn đề của ông Macron với Hồi giáo và những người theo đạo Hồi là gì? Ông ấy cần được điều trị sức khỏe tâm thần”, ông Erdogan tuyên bố đồng thời khẳng định người đồng cấp Pháp của ông “không hiểu về tự do tín ngưỡng”. Ông Erdogan phẫn nộ như vậy là để đáp trả một loạt các tuyên bố gần đây của Tổng thống Macron khi lên án chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan ở Pháp.

Sau vụ Samuel Paty, một giáo viên cấp hai bị giết hại dã man ở ngoại ô Paris hôm 16-10, ông Macron đã nhanh chóng tố cáo vụ giết người là một “cuộc tấn công khủng bố của lực lượng Hồi giáo” và kêu gọi quốc gia đoàn kết chống lại chủ nghĩa cực đoan.

Tin cùng chuyên mục