Trong bối cảnh tình hình leo thang chiến sự ở Nagorno-Karabakh với sự can thiệp trực tiếp và sâu rộng của Akara. Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ còn mới đạt được thỏa thuận về đảm bảo an ninh ở khu vực Biển Đen - Biển Azov, hành động này được xem là chống lại Nga.
Theo giới truyền thông, một liên minh chiến lược chính thức giữa hai nước đang hình thành, điều đó có thể dẫn đến những hậu quả rất tiêu cực cho Moskva.
Nguyên nhân là bởi vì hệ thống phòng không S-400 Triumf đang được triển khai ở miền Bắc Thổ Nhĩ Kỳ bao phủ toàn bộ lãnh thổ bán đảo Crimea. Bên cạnh đó, hiệp định liên minh chiến lược bao hàm sự tương tác tích cực giữa hai nước.
“Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelenskyy đã đến Ankara vào hôm 15/10 trong chuyến thăm chính thức", theo cơ quan báo chí của chính phủ Ukraine, Kiev và Ankara sẽ ký thỏa thuận hợp tác quân sự.
Hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu nói thêm: "Thỏa thuận sẽ tạo cơ sở pháp lý để mở rộng và làm sâu sắc hơn hợp tác Ukraine - Thổ Nhĩ Kỳ trong lĩnh vực quốc phòng, cũng như phản ánh cam kết của hai nước đối với hòa bình và an ninh ở Biển Đen - Biển Azov".
Xét trên thực tế tình hình khu vực, cũng như việc Thổ Nhĩ Kỳ không công nhận Crimea là một phần của Nga, mối liên kết như vậy giữa Ankara và Kiev dự báo sẽ trở thành một vấn đề khá nghiêm trọng đối với Moskva.
Đúng như dự đoán, mới đây Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có một tuyên bố bất ngờ và gay gắt, khi cho biết sẵn sàng hành động chống lại Moskva để trao trả bán đảo Crimea cho Ukraine.
"Thổ Nhĩ Kỳ không công nhận bán đảo Crimea thuộc về Nga", Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố tại Istanbul hôm 16/10, trong cuộc họp báo sau hội đàm với người đồng cấp Ukraine - ông Volodymyr Zelensky.
"Thổ Nhĩ Kỳ đã và sẽ không công nhận việc Nga sáp nhập Crimea bằng vũ lực. Chúng tôi và Ukraine sẽ tiếp tục hỗ trợ những người anh em Tatar ở đây, họ là nhân tố quan trọng của mối quan hệ lịch sử và nhân đạo giữa hai nước".
"Công việc đang được tiến hành để xây dựng nhà ở cho người dân, và một dự án tương tự đang triển khai đối với nhà thờ Hồi giáo ở Kiev”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ phát biểu trên sóng của kênh TRT TV.
Tổng thống Erdogan luôn nhắc nhở lập trường của Ankara đối với bán đảo Crimea là đứng về phía Kiev, sẽ giúp nước này giành lại chủ quyền, hãng thông tấn TASS của Nga nói thêm.
Báo chí Nga bình luận rằng tuyên bố như vậy của ông Erdogan sẽ không chỉ bị coi là sự can thiệp vào công việc nội bộ của đất nước họ, mà còn là một mối đe dọa đáng kể.
Mặc dù vậy, với mối quan hệ chồng chéo cùng Ankara, không loại trừ khả năng ngoài lên tiếng phản đối, Nga đơn giản là không còn lựa chọn nào trong trường hợp này.
Cần lưu ý rằng gần đây quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ xấu đi rõ rệt, cụ thể là việc Moskva từ chối bàn giao phần phía Bắc của Syria cho Ankara. Bên cạnh đó, cuộc chiến ở Libya và Nagorno-Karabakh đã dẫn đến những bất đồng rất lớn giữa hai nước.
Trong cuộc họp báo mới nhất, Bộ trưởng Ngoại giao Nga - ông Sergei Lavrov còn bác bỏ việc giữa hai nước tồn tại quan hệ đối tác chiến lược, điều này cho thấy những mâu thuẫn hiện tại giữa Ankara và Moskva khá lớn.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Tổng thống Erdogan gây sốc khi tuyên bố hỗ trợ Ukraine lấy lại Crimea

  • 18/10/2020 11:12
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã gây bất ngờ lớn khi tuyên bố sẵn sàng giúp đỡ Ukraine trong cuộc chiến với Nga nhằm giành lại quyền kiểm soát bán đảo Crimea.

Theo Avia-pro

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC