Pháp bất ngờ rút toàn bộ binh sĩ khỏi Iraq

  • 26/03/2020 08:09
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Pháp đã ra lệnh rút toàn bộ binh sĩ nước này tại Iraq về nước cho đến khi có thông báo mới trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới.
Binh sĩ Pháp tham gia hoạt động chống khủng bố IS ở Iraq

Binh sĩ Pháp tham gia hoạt động chống khủng bố IS ở Iraq

“Pháp đã quyết định hồi hương các binh sĩ được triển khai trong chiến dịch Chammal ở Iraq cho đến khi có thông báo mới”, Bộ Quốc phòng Pháp công bố hôm 25-3, Reuters đưa tin. Theo quyết định này, khoảng 100 binh sĩ Pháp sẽ được rút khỏi Iraq.

Tướng Abdul Karim Khalaf, Người phát ngôn của Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Iraq, xác nhận hôm 25-3 rằng “quân đội Pháp đã rời khỏi lãnh thổ Iraq”, trang Rudaw của Iraq đưa tin.

Quân đội Pháp là một phần của Liên minh Toàn cầu do Mỹ lãnh đạo chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Liên minh này cung cấp hỗ trợ trên không cho các chiến dịch chống khủng bố của Iraq và hỗ trợ đào tạo cho các lực lượng Peshmerga của Iraq và người Kurd, trang Rudaw cho hay.

Bất chấp việc binh sĩ Pháp rút khỏi Iraq, Bộ Quốc phòng Pháp cho biết nước này sẽ tiếp tục các hoạt động không quân chống lại IS.

Trong khi đó, Vương quốc Anh hồi tuần trước cũng tuyên bố sẽ rút quân khỏi Iraq do đại dịch Covid-19.

“Sau khi bùng phát dịch Covid-19, Lực lượng An ninh Iraq đã yêu cầu tạm dừng các hoạt động huấn luyện của Liên minh và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ở Iraq”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Anh nêu rõ.

Dữ liệu mới nhất của World Meters cho thấy, hơn 463.000 trường hợp được xác nhận nhiễm Covid-19 trên toàn cầu và hơn 20.000 người tử vong. Hiện tại có hơn 300 trường hợp nhiễm virus này ở Iraq và hơn 25.000 ca ở Pháp.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục